Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho thủy sản đông lạnh

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho thủy sản đông lạnh

Thủy sản đông lạnh là một trong những nguồn thực phẩm được dùng nhiều và trong các siêu thị hay thị trường bên ngoài thì thủy sản đông lạnh có ở nhiều nơi. Và vấn đề cần chú ý của thủy sản đông lạnh đó là đã được công bố chất lượng chưa? công bố để đảm bảo an toàn cho sản phẩm lẫn chất lượng khi người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng các thủy sản đông lạnh.

Chúng tôi, Công ty sở hữu trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) tư vấn các thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm và soạn thảo hồ sơ đăng ký, đại diện cho doanh nghiệp nộp hồ sơ tại chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

Dưới đây là thông tin liên quan đến các yêu cầu về cơ sở sản xuất và kinh doanh thủy sản đông lạnh khi xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm mà doanh nghiệp cần nắm rõ.

 

I. Điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh, sản xuất các mặt hàng nông lâm thủy hải sản.

 

1. Đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp kinh doanh, sản xuất thực phẩm, các mặt hàng nông lâm thủy hải sản phải tuân thủ theo các yêu cầu quy định tại các điều 1, 2, 3 và 4 Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12 tháng 09 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

2. Đối với nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và bao bì chứa đựng thực phẩm:

 

+ Nguyên liệu dùng sản xuất thực phẩm phải bảo đảm an toàn theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, quy định an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền và phải còn hạn sử dụng.

 

+ Nguyên liệu ban đầu dùng để sản xuất thực phẩm phải bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó. Các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

 

+ Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm sử dụng trong sản xuất thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định của Bộ Y tế và bảo đảm an toàn theo quy định.

 

+ Bao bì chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm chắc chắn, an toàn, không thôi nhiễm các chất độc hại, không làm ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm, không bị ô nhiễm các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

 

+ Đủ thiết bị kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm theo yêu cầu kỹ thuật để bảo quản đối với từng loại thực phẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất trong suốt quá trình vận chuyển.

 

+ Phải có nội quy quy định về chế độ bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm; duy trì và kiểm soát chế độ bảo quản theo yêu cầu trong suốt quá trình vận chuyển đối với từng loại sản phẩm thực phẩm; đối với thực phẩm có yêu cầu bảo quản đặc biệt phải có giao nhận cụ thể giữa người tiếp nhận và người vận chuyển thực phẩm.

 

+ Thiết bị dụng cụ phải bảo đảm vệ sinh sạch sẽ trước, trong và sau khi vận chuyển thực phẩm; không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn thực phẩm.

 

+ Nguồn nước sạch để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh tại cơ sở phải được kiểm tra chất lượng, vệ sinh ít nhất 1 lần/năm.

 

II. HỒ SƠ XIN GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM GỒM:

 

+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (Mẫu).

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (Bản sao có xác nhận của chủ sở).

+ Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở.

+ Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh.

+ Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm (hoặc quy trình bảo quản, phân phối).

+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

+ Giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

- Đối với cơ sở dưới 30 người: nộp bản sao giấy quyết định (có xác nhận của cơ sở).

- Đối với cơ sở trên 30 người: nộp danh sách đã được tập huấn (có xác nhận của cơ sở).

 + Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

- Đối với cơ sở dưới 30 người nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở).

- Đối với cơ sở từ 30 người trở lên nộp danh sách kết quả khám sức khỏe, xét nghiệm phân của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (có xác nhận của cơ sở).

QUY TRÌNH THỰC HIỆN CỦA HAIHAN-IP

+ Tư vấn miễn phí cho khách hàng các vấn đề liên quan đến hoạt động xin giấy phép an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

- HAIHAN-IP tư vấn khách hàng xây dựng nhà xưởng sản xuất theo quy trình một chiều và chống nhiễm chéo trong thực phẩm, đồng thời hỗ trợ khách hàng trong việc đăng ký khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về An toàn vệ sinh thực phẩm đối với các nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất.

- Đại diện khách hàng hoàn tất các HAIHAN-IP tiến hành soạn thảo hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Đại diện khách hàng nộp Hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm tại Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại Sở y tế.

THỜI GIAN HAIHAN-IP THỰC HIỆN:

Từ 01- 05 ngày HAIHAN-IP thực hiện soạn hồ sơ sau khi tiếp nhận thông tin của cơ sở sản xuất.

Sau 20 -25 ngày đoàn thẩm định xuống thẩm định tại cơ sở và có biên bản đạt yêu cầu.

Từ 20– 25 ngày sau nhận giấy chứng nhận gốc.

 

Thong ke