Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất miến, bún, bánh phở...

Trong cuộc sống thường ngày, các thực phẩm miến, bún, bánh phở trở thành những món không thể thiếu được của người Việt. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vì vậy, tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm cho quy trình sản xuất miến /bún /phở phải được đặt lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng Việt.

HAIHAN-IP luôn sẵn sàng hỗ trợ các cơ sở sản xuất và kinh doanh tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất bún, miến, bánh phở.

I. Yêu cầu cơ sở sản xuất kinh doanh.

Căn cứ quy định tại Điều 34 của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn Luật ATTP, các trường hợp sau đây phải xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm gồm:

– Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định là bất cứ một gian nhà, toà nhà nằm trong mặt phố, dùng để kinh doanh thực phẩm được chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở bán thực phẩm.

– Cơ sở dịch vụ ăn uống là các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.

– Cơ sở bán thực phẩm là các cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.

– Cửa hàng ăn hay còn gọi là tiệm ăn là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng dưới 50 người (cửa hàng cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo…).

– Nhà hàng ăn uống là các cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.

– “Quán ăn” là các cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động, thường được bố trí ở dọc đường, trên hè phố, những nơi công cộng.

– “Căng tin” là cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ cơ quan.

– ”Chợ” là nơi để mọi người đến mua, bán theo những ngày, buổi nhất định.

– “Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể” là nhà dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ.

– “Siêu thị” là các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại.

– “Hội chợ” là nơi tổ chức trưng bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.

+ Về con người:

  • Chủ sở hữu và người trực tiếp sản xuất phải nắm rõ kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và phải có giấy xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm còn hiệu lực do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  • Chủ cơ sở sản xuất phải có trách nhiệm kiểm tra sức khỏe cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất theo định kỳ ít nhất 1 lần trong 1 năm.

Doanh nghiệp cần tiến hành những công việc sau:

+ Cung cấp tài liệu liên quan, ký hồ sơ.

+ Tạo điều kiện và hỗ trợ HAIHAN-IP tiến hành công việc.

+ Cung cấp giấy phép kinh doanh 2 bản sao công chứng.

+ Tiếp đoàn thẩm định cùng HAIHAN-IP.

II. Quy trình tư vấn xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại HAIHAN-IP:

+ Khảo sát cơ sở, giấy tờ hiện có và thông tin liên quan của doanh nghiệp.

+ Ký hợp đồng Tư vấn các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Tư vấn, cùng doanh nghiệp khắc phục các tồn tại về cơ sở vật chất: Sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều, dụng cụ, trang thiết bị, các điều kiện về tường, trần, nền, hệ thống thông gió, hệ thống điện, chất thải, kho bãi…

+ Tư vấn và cùng doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính: Sổ lưu mẫu, sổ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi chế biến, sổ quản lý sức khoẻ nhân viên…

+ Sắp xếp lớp học tập huấn kiến thức VSATTP và cấp chứng chỉ.

+ Tư vấn, hướng dẫn việc khám sức khỏe.

+ Xây dựng hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm: đơn đề nghị, sơ đồ mặt bằng cơ sở, bản mô tả quy trình chế biến, cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thong ke