Xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Myanmar

Doanh nghiệp đầu tư vào Myanmar ngày càng nhiều trong đó có Việt Nam, khiến cho việc bảo hộ thương hiệu tại Myanma quan trọng hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp đầu tư vào Myanmar cần quân tâm đến vấn để liên quan đến việc bảo hộ thương hiệu tại Myarmar. Doanh nghiệp cần nắm rõ những thông tin liên quan đến các thủ tục khi xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Myanmar gồm những thông tin sau:

1. Vì sao việc bảo hộ độc quyền thương hiệu tại Myanmar là một quyết định đứng đắn?

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, theo HAIHAN-IP, doanh nghiệp Việt Nam quan tâm với việc xác lập quyền sở hữu thương hiệu bởi các lý do sau:

   + Doanh nghiệp bảo hộ thương hiệu ở Myanmar là một quyết định đứng đắn và mang tính chiến lược phát triền bền vững. Xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Myanmar  là cơ sở pháp lý chứng nhận quyền sở hữu đối với thương hiệu của doanh nghiệp, trên cơ sở được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận xác lập quyền sở hữu thương hiệu.

   + Hiện nay, trên thị trường Myanmar không chỉ có doanh nghiệp Việt Nam mà còn có các quốc gia khác trên thế giới đầu tư vào Myanmar, việc xác lập quyền sở hữu thương hiệu sẽ giúp cho sản phẩm hàng hóa tại Myanmar của doanh nghiệp có thể phân biệt được các sản phẩm hàng hóa với doanh nghiệp khác. Bảo hộ độc quyền thương hiệu nhằm ngăn chặn doanh nghiệp khác làm nhái, làm giả làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của doanh nghiệp trên thị trường Myanmar.

   + Để tạo nguồn thu nhập bổ sung cho doanh nghiệp và để doanh nghiệp có thể mở rộng vệc tái đầu tư thông qua doanh nghiệp có thể chuyển giao quyền sử dụng (li-xăng) thương hiệu hoặc nhượng quyền thương mại (franchise) thương hiệu được bảo hộ của doanh nghiệp cho các công ty khác.

   + Doanh nghiệp xác lập quyền sở hữu thương hiệu còn ngăn chặn việc đơn vị khác sử dụng thương hiệu của doanh nghiệp đang sử dụng đi bảo hộ độc quyền, khi đó doanh nghiệp không được phép sử dụng rộng rãi thương hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình và vô tình doanh nghiệp lại là người vi phạm quyền sở hữu thương hiệu.

   + Một thương hiệu được bảo hộ có uy tín đối với người tiêu dùng tại Myanmar sẽ giúp doanh nghiệp huy động vốn tài chính từ các ngân hàng hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm.

   + Bảo hộ độc quyền thương hiệu tại Myanmar sẽ giúp doanh nghiệp tạo nên một thương hiệu riêng trên thị trường và nâng cao uy tín, chất lượng của sản phẩm cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên xác lập quyền sở hữu thương hiệu độc quyền tại Myanmar nhằm đảm bảo lợi ích và quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp trước pháp luật. Đồng thời, bảo hộ thương hiệu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên trường quốc tế.

2. Tại sao nên tiến hành tra cứu thương hiệu trước khi thực hiện nộp đơn tại Myanmar không?

Doanh nghiệp đã chú trọng nhiều trong việc tra cứu thương hiệu tại Myanmar trước khi thực hiện việc nộp đơn. Tra cứu thương hiệu là một trong những thủ tục không bắt buộc, tuy nhiên, theo HAIHAN-IP doanh nghiệp nên quan tâm và thực hiện việc tra cứu thương hiệu trước khi tiến hành nộp đơn tại Myanmar với các lý do sau:

 + Tra cứu thương hiệu tại Myanmar nhằm kiểm tra và xem xét thương hiệu của doanh nghiệp có gây trùng hay tương tự nhầm lẫn với thương hiệu khác đã được bảo hộ tại Myanmar. Nếu thương hiệu dự định bảo hộ bị trùng hoặc tương tự với thương hiệu khác thì khả năng bảo hộ của thương hiệu đó là rất thấp. Trong trường hợp đó, doanh nghiệp nên tiến hành sửa đổi thương hiệu dự định bảo hộ cho phù hợp với Luật Sở hữu Trí tuệ tại Myanmar.

  + Để xác lập quyền sở hữu trí tuệ nhằm ngăn chặn các hành vi xâm phạm thương hiệu của sản phẩm hàng hóa của mình, doanh nghiệp đã tiến hành xác lập quyền sở hữu trí tuệ thông qua việc bảo hộ độc quyền thương hiệu. Khi doanh nghiệp đầu tư vào Myanmar, doanh nghiệp nên tiến hành tra cứu thương hiệu là một bước để đánh giá được khả năng bảo hộ của thương hiệu có cao hay không.

+ Tiến hành tra cứu thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí, thời gian khi tiến hành việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ thông qua việc bảo hộ độc quyền thương hiệu.

Thực hiện việc tra cứu thương hiệu sẽ không mất nhiều thời gian, doanh nghiệp nên tra cứu thương hiệu trước khi nộp đơn để có một đánh giá chính xác và đầy đủ về thương hiệu dự định bảo hộ.

3. Xác lập quyền sở hữu thương hiệu cần những tài liệu gì?

 Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị các tài liệu sau khi xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Myanmar:

    + Tên, địa chỉ đầy đủ và quốc tịch của người nộp đơn.

    + Danh mục hàng hoá/dịch vụ sử dụng thương hiệu.

    + 12 mẫu Thương hiệu

    + Bản tuyên bố về quyền sở hữu Thương hiệu.

    + Giấy uỷ quyền

    + Tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên có xác nhận của cơ quan nộp đơn (nếu có quyền ưu tiên).

* Lưu ý:

   + Giấy uỷ quyền này phải được công chứng, xác nhận và chứng thực bởi Cơ quan lãnh sự của Myanmar ở nước của người nộp đơn.

    + Mẫu thương hiệu có kích thước không quá 80mm x 80mm và không nhỏ hơn 15mm x 15mm

    +Thời hạn xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Myanmar là 2 tháng kể từ khi Myanmar tiếp nhận đơn.

Ở Myanmar việc xác lập quyền sở hữu thương hiệu không bắt buộc vì thương hiệu có thể được bảo hộ thông qua sử dụng. Tuy nhiên, khuyến khích doanh nghiệp xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Myanmar từ 3 đến 5 năm yêu cầu gia hạn đăng trên công báo sở hữu trí tuệ tại Myanmar để thương hiệu được bảo hộ bền vững. Sau khi xác lập quyền sở hữu thương hiệu việc đăng cảnh báo về quyền sở hữu công nghiệp đối với thương hiệu trên báo chí ở Myanmar được coi là bằng chứng sử dụng đối với thương hiệu. Bằng chứng này được chấp nhận trong phiên tòa dân sự và hình sự để chống lại bên thứ ba vi phạm thương hiệu.

Khi hoàn tất việc xác lập quyền sở hữu thương hiệu, doanh nghiệp cần thông báo khuyến cáo về Thương hiệu của mình trên báo chí của Myanmar. Tuy việc này không bắt buộc, nhưng có tác dụng giúp dân chúng biết được quyền sở hữu thương hiệu của chủ thương hiệu. Đồng thời giúp cảnh báo các bên có ý định xâm phạm không được vi phạm quyền thương hiệu của chủ Thương hiệu.

4. HAIHAN-IP sẽ thực hiện những công việc gì khi được ủy quyền tiến hành việc nộp đơn tại Myanmar?

Khi ủy quyền cho HAIHAN-IP tiến hành việc xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Myanmar. HAIHAN-IP sẽ thay doanh nghiệp thực hiện các công việc sau:

   + Tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến việc nộp đơn xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Myanmar.

   + Chuẩn bị đơn, ký đơn (với tư cách là đại diện được uỷ quyền của Qúy công ty)

   + Thông báo về việc nộp đơn với Qúy công ty ngay sau khi nộp đơn.

   + Nhận tất cả các thông báo liên quan đến đơn và thông báo đến doanh nghiệp

   + Xem xét tất cả các thiếu sót liên quan đến Đơn.

   + Tư vấn các giải pháp để vượt qua từ chối của Cục Sở hữu Trí tuệ tại Myanmar (nếu Đơn bị từ chối bảo hộ).

   + Theo dõi tiến trình của Đơn và thường xuyên cập nhật tình trạng cho Qúy công ty cho đến khi có kết luận cuối cùng của Cục Sở hữu Trí tuệ tại Myanmar về việc bảo hộ thương hiệu.

   + Tư vấn về việc sử dụng thương hiệu sau khi cấp bằng

   + Tiến hành soạn hồ sơ xin gia hạn và duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ tại Myanmar.

   + Thẩm định và đánh giá khả năng xâm phạm, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng đối với thương hiệu được bảo hộ tại Myanmar

   + Tham gia đàm phán, soạn thảo và ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu với thương hiệu được bảo hộ tại Myanmar.

Một số bài viết khác:

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu Brazil

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Cuba

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Canada

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Pháp

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Lào

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Áo

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Australia

__________________________________

Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về thủ tục và chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng liên hệ:

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

Tầng 12A, Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng,

Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 024-3202 8111    /    024-3202 8222

Số hotline: 0983 788 469

Email: hh@haihan.vn

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là Đại diện Sở hữu Trí tuệ được ghi nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ theo Quyết định số 2543/QĐ-SHTT ngày 30/09/2013.

Thong ke