Xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Lào

Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào là một quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á và là nước láng giềng gần gũi của Việt Nam. Quan hệ hữu nghị Việt-Lào là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện từ lịch sử tới hiện tại giữa Việt Nam và Lào.

Trong những năm gần đây, kinh tế Lào cùng với sự hợp tác kinh tế toàn diện đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Các tổ chức, cá nhân nhận thấy được thị trường tiềm năng tại Lào nên việc đầu tư vào Lào đang được ưu tiên hàng đầu của các tổ chức, cá nhân Việt Nam. Để có thể chiếm lĩnh được thị trường Lào thì việc đầu tiên cần làm của các doanh nghiêp là xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Lào. Khi tiến hành bảo hộ thương hiệu tại Lào, chủ sở hữu thương hiệu cần nắm rõ những thông tin sau:

1. Tại sao nên tiến hành xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Lào?

Để được bảo hộ thương hiệu, tra cứu thương hiệu tại Lào là bước không bắt buộc nhưng lại rất quan trọng. Chủ sở hữu thương hiệu nên tiến hành việc tra cứu thương hiệu bởi lý do sau:

+ Lào là thị trường có nhiều tiềm năng, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Tổ chức, cá nhân bảo hộ bảo hộ thương hiệu ở Lào là một quyết đinh đứng đắn và mang tính chiến lược lâu dài. Xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Lào là cơ sở pháp lý chứng nhận quyền sở hữu đối với thương hiệu của tổ chức, cá nhân, trên cơ sở được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận xác lập quyền sở hữu thương hiệu.

  + Hiện nay, trên thị trường Lào có rất nhiều mặt hàng đa dạng của các tổ chức, cá nhân khác, việc xác lập quyền sở hữu thương hiệu sẽ giúp cho sản phẩm hàng hóa tại Lào của tổ chức, cá nhân có thể phân biệt được các sản phẩm hàng hóa với các tổ chức, cá nhân khác. Bảo hộ độc quyền thương hiệu nhằm ngăn cản người khác tiếp thị các sản phẩm trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn, làm nhái, làm giả làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của tổ chức, cá nhân trên thị trường Lào.

  + Việc bảo hộ thương hiệu có thể chuyển giao quyền sử dụng (li-xăng) thương hiệu hoặc nhượng quyền thương mại (franchise) thương hiệu được bảo hộ của tổ chức, cá nhân cho các công ty khác, qua đó tạo ra nguồn thu nhập bổ sung cho tổ chức, cá nhân, giúp tổ chức, cá nhân có thể mở rộng đầu tư hoặc tái đầu tư.

  + Tổ chức, cá nhân xác lập quyền sở hữu thương hiệu còn ngăn chặn việc đơn vị khác sử dụng thương hiệu của tổ chức, cá nhân đang sử dụng đi bảo hộ độc quyền, khi đó tổ chức, cá nhân không được phép sử dụng rộng rãi thương hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình và vô tình tổ chức, cá nhân lại là người vi phạm quyền sở hữu thương hiệu.

  + Một thương hiệu được bảo hộ có uy tín đối với người tiêu dùng tại Lào sẽ giúp các tổ chức, cá nhân huy động vốn tài chính từ các ngân hàng hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm.

  + Bảo hộ độc quyền thương hiệu tại Lào sẽ giúp tổ chức, cá nhân tạo nên một thương hiệu riêng trên thị trường và nâng cao uy tín, chất lượng của sản phẩm cho tổ chức, cá nhân.

Tổ chức, cá nhân nên xác lập quyền sở hữu thương hiệu độc quyền tại Lào nhằm đảm bảo lợi ích và quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân trước pháp luật. Đồng thời, bảo hộ thương hiệu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức, cá nhân và nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

2. Tra cứu thương hiệu

+ Hàng năm, có rất nhiều đơn xác lập quyền sở hữu thương hiệu thuộc những nhóm hàng hóa khác nhau được nộp tại Lào, việc tra cứu thương hiệu là rất cần thiết. Tra cứu thương hiệu còn đánh giá xem thương hiệu có bị trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với thương hiệu khác đã được bảo hộ tại Lào. Nếu thương hiệu chứa các yêu tố trên thì thương hiệu dự định bảo hộ sẽ không thể bảo hộ được. Như vậy, chủ sở hữu sẽ phải tiến hành việc sửa đổi thương hiệu cho phù hợp để có thể bảo hộ độc quyền được sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mang thương hiệu đó tại Lào.

  + Kết quả tra cứu thương hiệu tại Lào giúp chủ sở hữu đánh giá được khả năng xác lập quyền sở hữu thương hiệu thành công là bao nhiêu phần trăm. Việc tra cứu thương hiệu tại Lào sẽ giúp chủ sở hữu tự tin khi tiến hành bảo hộ bảo hộ độc quyền thương hiệu tại Lào. Bên cạnh đó, tra cứu thương hiệu sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc thực hiện nộp đơn tại Lào.

3. Thủ tục xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Lào.

Để tổ chức, cá nhân có thể xác lập quyền sở hữu thương hiệu bảo hộ tại Lào được hiệu quả, tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị những tài liệu sau:

   + Tờ khai

   + Giấy ủy quyền

   + Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang thương hiệu độc quyền thương hiệu tại Lào.

   + Mẫu thương hiệu

   + Bản sao chứng minh quyền ưu tiên (Nếu có) 

Lưu ý: Tổ chức, cá nhân khi chuẩn bị những tài liệu trong hồ sơ xác lập quyền sở hữu thương hiệu cần lưu ý tổ chức, cá nhân một số điểm sau:

 + Tờ khai

Tên và địa chỉ đầy đủ của người nộp đơn xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Lào kèm theo quốc tịch của người đó (Người nộp đơn chính là chủ sở hữu của thương hiệu)

+ Mẫu thương hiệu

Gồm 15 mẫu, mẫu phải có kích thước đúng, màu sắc và hình khối phải chính xác với thương hiệu bảo hộ.

+ Giấy ủy quyền

Tổ chức, cá nhân tiến hành xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Lào nếu thông qua đại diện thì cần phải có giấy ủy quyền. Giấy ủy quyền cần phải có những nội dung sau:

   + Tên, họ tên, địa chỉ đầy đủ của bên ủy quyền và bên được ủy quyền hoặc bên thay thế ủy quyền hoặc bên nhận tái ủy quyền.

   + Phạm vi ủy quyền, khối lượng công việc được ủy quyền trong quá trình xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Lào.

   + Thời hạn ủy quyền.

   + Ngày ký giấy ủy quyền.

   + Chữ ký của người đại diện hợp pháp của bên ủy quyền.

Giấy ủy quyền sau khi được soạn xong phải công chứng.

+ Danh mục hàng hóa

Danh mục hàng hóa khách hàng phải phân theo bảng phân loại hàng hóa quốc tế, tổ chức, cá nhân phải phân nhóm chuẩn xác và đầy đủ.

Những thông tin trên sẽ giúp tổ chức, cá nhân nắm rõ về tài liệu liên quan đến xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Lào, giúp tổ chức, cá nhân có thể tiến hành việc nộp đơn một cách nhanh chóng và hiệu quả

4. Quá trình xem xét đơn xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Lào.

Chủ sở hữu thương hiệu tiến hành nộp đơn xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Lào nhưng vẫn chưa nắm rõ được quá trình xem xét đơn tại Lào. Vậy đơn xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Lào được xem xét như thế nào? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tiến hành xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Lào.

Cũng giống như Việt Nam, quá trình xem xét đơn của Lào được thực hiện qua 3 bước:

+ Bước 1: Thẩm định hình thức.

Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ.

Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn

+ Bước 2: Thẩm định nội dung

Đơn xác lập quyền sở hữu thương hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận xác lập quyền sở hữu thương hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ.

Thời hạn thẩm định nội dung đơn thương hiệu là 6 tháng kể từ ngày công bố đơn.

+ Bước 3: Thời gian cấp bằng

Thời hạn cấp văn bằng bảo hộ là 2 tháng.

5. Gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận xác lập quyền sở hữu thương hiệu

Hiệu lực của thương hiệu xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Lào là 10 năm kể từ ngày nộp đơn và được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm. Khoảng thời gian 10 năm là khá dài đối với mỗi chủ sở hữu và đó cũng là khoảng thời gian mà nhiều thương hiệu đã tích lũy thêm được rất nhiều giá trị, tuy nhiên chủ sở hữu có thể quên đi nghĩa vụ phải trả một khoản phí để gia hạn thương hiệu của mình theo quy định Luật Sở hữu Trí tuệ. Nếu chủ sở hữu không thực hiện việc gia hạn, kể cả trường hợp do vô tình quên thời hạn phải nộp phí, thì thương hiệu đó không còn là của chủ sở hữu khi đã quá thời hạn nộp phí gia hạn.

Do đó, để tránh những vấn đề như vậy, chủ sở hữu thương hiệu có thể sử dụng dịch vụ bảo hộ thông qua các đại diện của Cục Sở hữu Trí tuệ  như HAIHAN-IP hỗ trợ khách hàng quản lý thời hạn nộp phí gia hạn để đảm bảo rằng thương hiệu của quý khách hàng luôn có hiệu lực.

Các bài viết liên quan:

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Cuba

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Tây Ban Nha

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Thụy Sỹ

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Iran

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ

>> Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu tại Hàn Quốc?

>> Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia?

>> Các nhãn hiệu được đăng ký và nhãn hiệu không được đăng ký tại Nhật Bản

__________________________________

Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về thủ tục và chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng liên hệ:

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

Tầng 12A, Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng,

Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 024-3202 8111    /    024-3202 8222

Số hotline: 0983 788 469

Email: hh@haihan.vn

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là Đại diện Sở hữu Trí tuệ được ghi nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ theo Quyết định số 2543/QĐ-SHTT ngày 30/09/2013.