【Hỏi Đáp】Việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm có ý nghĩa như thế nào?

Việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm có ý nghĩa như thế nào?

Nhãn hiệu dưới góc độ pháp luật được hiểu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân khác nhau. Dấu hiệu ở đây được hiểu như là chữ cái, hình ảnh, màu sắc, slogan. Hoặc tập hợp những thành phần trên đều được gọi là nhãn hiệu. Nhãn hiệu khi tham gia vào các quan hệ kinh tế trên thị trường, nó đại diện cho sản phẩm, dịch vụ của chủ sở hữu. Giúp nhận diện được thương hiệu, nguồn gốc, tính chất của sản phẩm với người tiêu dùng. Nếu nhãn hiệu được nhiều người biết đến, đồng nghĩa với việc sản phẩm mang nhãn hiệu đã có một chỗ đứng trên thị trường.

Đại diện HAIHAN-IP sẽ cung cấp ý nghĩa của việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm như thế nào?

     - Nhãn hiệu độc quyền là cơ sở xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu. Khi đăng ký nhãn hiệu độc quyền, chủ sở hữu nhãn hiệu được độc quyền sở hữu, sử dụng, khai thác trên toàn lãnh thổ Việt Nam trong 10 năm và có thể gia hạn hiệu lực của nhãn hiệu độc quyền thêm nhiều lần, mỗi lần là 10 năm, được bảo vệ bởi pháp luật Sở hữu trí tuệ, được quyền thông báo và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm độc quyền. Mặt khác chủ sở hữu còn được bồi thường do thiệt hại từ hành vi xâm phạm gây ra và có thể yêu cầu Cục Sở Hữu Trí tuệ từ chối cấp văn bằng bảo hộ cho các nhãn hiệu trùng lặp hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của mình.

Để xem đầy đủ nội dung, mời bạn click vào đây:  http://nhanhieulogo.com/dang-ky-nhan-hieu-tai-ha-noi-nd,24724

     - Về mặt kinh doanh, nhãn hiệu độc quyền tạo được lòng tin nơi người tiêu dùng. Với người tiêu dùng, nhãn hiệu hàng hóa có vai trò vô cùng quan trọng. Trong nhịp sống sôi động và bận bịu, với vô vàn các mặt hàng, dịch vụ luôn đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng thì việc bỏ thời gian lựa chọn loại sản phẩm yêu thích và thiết yếu dường như là không thể. Người tiêu dùng chủ yếu đưa ra quyết định lựa chọn dựa trên kinh nghiệm tiêu dùng, cụ thể chính là sự hiểu biết và tin tưởng của họ về các nhãn hiệu hàng hóa khác nhau của cùng một loại hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng khó có thể phân biệt được các hàng hóa mang nhãn hiệu thật với những sản phẩm làm nhái, làm giả đầy tinh vi như hiện nay. Việc mua nhầm xảy ra thường xuyên hơn và hậu quả là không thể lường được. Khi đó, bảo hộ nhãn hiệu là công cụ hữu hiệu nhất để bảo vệ người tiêu dùng. Bảo hộ nhãn hiệu góp phần đẩy lùi tệ nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, giúp người tiêu dùng thoát khỏi tâm lý hoang mang, lo sợ khi lựa chọn sản phẩm tiêu dùng. Bảo hộ nhãn hiệu là một chứng cứ đáng tin cậy để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Hơn nữa, bảo hộ nhãn hiệu đã hạn chế được những hành vi làm nhái tạo ra những sản phẩm kém chất lượng sản phẩm, làm giảm uy tín của nhãn hiệu trên thị trường.

     - Việc bảo hộ nhãn hiệu tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư khi tiến hành đầu tư điều quan tâm của họ là đối tượng sở hữu công nghiệp mà họ đầu tư vào có được pháp luật tại nước mà họ đầu tư vào bảo hộ hay không. Nếu một nước mà việc bảo hộ nhãn hiệu không tốt nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với tình trạng nhãn hiệu sẽ bị sao chép, bắt chước, làm giả dẫn đến nguy cơ đầu tư thất bại. Do vậy, vấn đề bảo hộ rất được nhà đầu tư quan tâm.

Mặt khác, nhãn hiệu độc quyền cũng là một tài sản của chủ sở hữu. Chính vì vậy, chủ sở hữu có thể khai thác những lợi ích từ tài sản này bằng việc mua bán, trao đổi, nhượng quyền hay chuyển quyền sử dụng.

Quyền lợi của chủ sở hữu của việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

Từ những phân tích trên có thê thấy nhãn hiệu độc quyền là nhãn hiệu sản phẩm mang lại cho chủ sở hữu những quyền lợi đặc thù và đặc biệt. Và cụ thể hơn, khi nhãn hiệu của chủ sở hữu được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, chủ sở hữu sẽ có các quyền lợi chính như:

- Được độc quyền sở hữu, sử dụng, khai thác thương mại logo, nhãn hiệu, thương hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

- Được độc quyền trong 10 năm và có thể gia hạn hiệu lực của nhãn hiệu độc quyền thêm nhiều lần, mỗi lần là 10 năm.

- Được bảo vệ bởi pháp luật Sở hữu trí tuệ, được quyền thông báo và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm độc quyền.

- Được bồi thường do thiệt hại từ hành vi xâm phạm gây ra, mức bồi thường là linh hoạt và sát với thực tế để đảm bảo lợi ích cho chủ sở hữu nhãn hiệu.

- Được yêu cầu Cục sở hữu trí tuệ từ chối cấp văn bằng bảo hộ cho các nhãn hiệu trùng lặp hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của mình.

- Được ưu tiên nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền ra nước ngoài để được bảo hộ tại nước đó theo quy định của Công ước Paris và Thỏa ước Madrid.

Xem thêm: Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền là gì?

Thong ke