Thủ tục đăng ký sáng chế tại Đông Timo

Tổng thống Đông Timo Kay Rala Xanna Gusmao khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Đông Timo đã được thiết lập trên những nền tảng vững chắc với nhiều điểm tương đồng, và triển vọng của mối quan hệ này là sáng sủa và rất hứa hẹn.

"Là một nhà nước độc lập, có chủ quyền, Đông Timo đã thiết lập quan hệ với Việt Nam và hiện nay chúng tôi mong muốn tìm hiểu, phát triển hơn nữa các lĩnh vực hợp tác trong những năm sắp tới", Tổng thống Kay Rala Xanna Gusmao nói khi trả lời phỏng vấn của TTXVN. "Tôi cho rằng điều quan trọng là phải tìm kiếm được những lợi ích chung trong các lĩnh vực cụ thể nhằm củng cố quan hệ song phương của hai nước chúng ta"

Các doanh nghiệp đã thực hiện việc đăng ký sáng chế khi tiến hành đầu tư sang Việt Nam hay Đông Timo để bảo hộ độc quyền sáng chế cho riêng mình, đồng thời cũng tạo một thương hiệu mới tại nước đó.

Về thủ tục đăng ký sáng chế, doanh nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu sau:

  + Tên, địa chỉ của chủ sở hữu sáng chế.

  + Mẫu sáng chế hàng hóa/sản phẩm.

  + Danh mục hàng hóa sản phẩm dự định đăng ký sáng chế.

  + Giấy ủy quyền.

  + Lệ phí/phí đăng ký sáng chế.

Trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký sáng chế, doanh nghiệp nên tiến hành tra cứu sáng chế để đảm bảo rằng sáng chế của doanh nghiệp không bị trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với sáng chế của người khác.

Thông thường, nộp đơn đăng ký sáng chế, doanh nghiệp phải tiến hành những bước sau:

  + Tra cứu sáng chế.

  + Nộp đơn đăng ký sáng chế.

  + Theo dõi đơn đăng ký sáng chế.

  + Cấp văn bằng bảo hộ.

Đăng ký sáng chế tại Việt Nam, thời gian cấp văn bằng bảo hộ sẽ là 36-48 tháng

Đăng ký sáng chế tại Đông Timo, thời gian cấp văn bằng bảo hộ là 34 tháng

Sáng chế được đăng ký sẽ được bảo hộ độc quyền trong 20 năm và sau 20 năm doanh nghiệp vẫn có nhu cầu sử dụng sáng chế, doanh nghiệp phải tiến hành gia hạn sáng chế.