Thủ tục đăng ký logo

Ai có quyền đăng ký độc quyền logo

Sở hữu trí tuệ đã và đang thực sự trở thành một loại tài sản vô hình, chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong tổng tài sản của các doanh nghiệp. Trong đó, bằng độc quyền logo có vai trò hết sức quan trọng, là công cụ mạnh để tăng hiệu quả cạnh tranh lành mạnh, thu hút các khoản đầu tư nhân lực, vật lực cả trong nước và nước ngoài. Vậy ai là người có quyền đăng ký logo và đăng ký logo được đăng ký tại cơ quan nào? Các thông tin dưới đây sẽ trả lời cho những câu hỏi trên.

Tổ chức, cá nhân sau đây có quyền đăng ký logo, đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giải pháp hữu ích:

-         Mọi tổ chức, cá nhân kinh doanh đều có quyền đăng ký logo cho hàng hóa dịch vụ của mình.

-         Các chủ thể sản xuất có quyền đăng ký logo cho sản phẩm do mình sản xuất

-         Các chủ thể kinh doanh dịch vụ có quyền nộp đơn đăng ký logo cho dịch vụ do mình cung cấp

-         Các chủ thể kinh doanh thương mại hàng hóa có quyền đăng ký logo cho hàng hóa mà mình buôn bán, với điều kiện người sản xuất không sử dụng và không phản đối việc sử dụng logo đó.

-         Tổ chức tập thể của các chủ thể kinh doanh có quyền nộp đơn đăng ký logo tập thể cho hàng hóa, dịch vụ của các thành viên

-        Tổ chức có chức năng kiêm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký logo chứng nhận, với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó.

Cơ quan xử lý việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký bảo hộ logo là cục sở hữu trí tuệ, người nộp đơn có thể nộp trực tiếp tại Cục sở hữu Trí tuệ có địa chỉ tại số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngoài trụ sở chính người nộp đơn có thể nộp đơn tại văn phòng đại diện của Cục Sở hữu Trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng.

-         Thành phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ: 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

-         Thành phố Đà Nẵng tại địa chỉ: 26 Nguyễn Chí Thanh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) đại diện cho các khách hàng thực hiện thủ tục nộp đơn đăng ký Logo tại Cục Sở hữu Trí tuệ. Chủ đơn cần cung cấp cho HAIHAN-IP những tài liệu sau:

 1. Giấy ủy quyền: Theo mẫu của HAIHAN-IP.

 2. Mẫu Logo: 05 mẫu, trong đó mẫu Logo phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 + Mẫu Logo phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong Logo không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 20mm, tổng  thể Logo phải được trình bày trong khuôn mẫu Logo có kích thước 80mm x 80mm in trên tờ khai.

 + Đối với Logo là hình ba chiều thì mẫu Logo phải kèm theo ảnh chụp hoặc hình vẽ thể hiện hình phối cảnh và có thể kèm theo mẫu mô tả ở dạng hình chiếu.

 + Đối với Logo có yêu cầu bảo hộ màu sắc thì mẫu Logo phải được trình bày đúng màu sắc yêu cầu bảo hộ. Nếu không yêu cầu bảo hộ màu sắc thì mẫu Logo phải được trình bày dưới dạng đen trắng.

 Chủ đơn có thể cung cấp mẫu Logo dưới dạng file mềm gửi qua email tới địa chỉ email hh@haihan.vn để HAIHAN-IP chuẩn bị mẫu nhãn theo đúng tiêu chuẩn nộp đơn đăng ký logo.

Sau khi nộp đơn Logo, HAIHAN-IP thực hiện các công việc sau:

 - Nhận các công văn trong giai đoạn hình thức: Nếu đơn có thiếu sót hình thức, Cục sở hữu Trí tuệ sẽ ra thông báo yêu cầu khắc phục thiếu sót hình thức trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày ký công văn. HAIHAN-IP sẽ chủ động phương án xử lý thiếu sót hình thức và nộp các khoản phí liên quan.

 - Gửi Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ đến chủ đơn.

 - Theo dõi công bố đơn trên công báo điện tử của Cục Sở hữu Trí tuệ và gửi công bố đơn cho khách hàng, nếu khách hàng yêu cầu.

 - Theo dõi công văn trong giai đoạn thẩm định nội dung. Trong giai đoạn này, thẩm định viên sẽ đưa ra kết luận về khả năng cấp bằng Logo. Nếu thẩm định viên đưa ra những Logo đối chứng để từ chối việc cấp bằng, HAIHAN-IP sẽ nghiên cứu công văn của Cục, trao đổi cụ thể với chủ đơn và đưa ra phương án xử lý phù hợp.

 - Xử lý các công việc liên quan đến khiếu nại đơn Logo, nếu thẩm định viện không chấp nhận ý kiến trả lời thiếu sót nội dung.

 - Gửi thông báo nộp phí cấp bằng đến chủ đơn và đại diện cho chủ đơn thực hiện việc nộp phí. 

- Nhận văn bằng bảo hộ và chuyển đến cho chủ bằng.

- Theo dõi hiệu lực văn bằng cho chủ bằng và hỗ trợ chủ văn bằng trong việc theo dõi vi phạm liên quan đến Logo.

Bài viết liên quan:

>> Đăng ký nhãn hiệu tại Hà Nội

>> Tra cứu nhãn hiệu

>> Gia hạn nhãn hiệu

>> Chuyển nhượng nhãn hiệu

__________________________________

Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về thủ tục và chi phí cho việc đăng ký logo, xin vui lòng liên hệ:

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

Tầng 12A, Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng,

Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 024-3202 8111    /    024-3202 8222

Số hotline: 0983 788 469

Email: hh@haihan.vn

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là Đại diện Sở hữu Trí tuệ được ghi nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ theo Quyết định số 2543/QĐ-SHTT ngày 30/09/2013.

Thong ke