Tác giả sáng chế gặp những khó khăn gì khi đăng ký sáng chế?

Trong những năm gần đây, Việt Nam đang trong quá trình phát triển và hội nhập, con người tiếp cận với khoa học ngày càng nhanh. Việc phát minh và sáng chế ra nhiều sản phẩm mới mang lại lợi ích cho nhu cầu cuộc sống của con người mà còn phục vụ cho lợi ích quốc gia. Để tạo tạo ra sáng chế không phải là dễ dàng, sẽ mất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Tác giả sáng chế quan tâm đến việc đăng ký độc quyền sáng chế nhằm đảm bảo lợi ích và quyền lợi hợp pháp của mình.

Theo Công ty sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP), tác giả sáng chế sẽ gặp một số khó khăn sau khi thực hiện đăng ký sáng chế.

+ Theo luật sở hữu trí tuệ, sáng chế được bảo hộ phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau: có tính mới, sáng tạo, có khả năng ứng dụng công nghiệp. Sáng chế của tác giả phải đáp ứng đủ ba tiêu chí mới có thể bảo hộ sáng chế.

+ Hồ sơ đăng ký.

- Trong tờ khai có rất nhiều thông tin, chủ sở hữu sáng chế cần đọc kỹ và điền đầy đủ các thông tin chính xác để tránh việc nhầm lẫn.

- Bản mô tả sáng chế là một tài liệu rất quan trọng để bộc lộ nội dung sáng chế và phạm vi bảo hộ. Để viết được một bản mô tả sáng chế phù hợp, đúng quy định theo luật sở hữu trí tuệ, tác giả sáng chế khi viết bản mô tả sáng chế cần bộc lộ được nội dung sáng chế và phạm vi bảo hộ. Tác giả thường gặp khó khăn trong các nội dung sau:

 + Tên sáng chế: Tên sáng chế tác giả sáng chế phải ngắn gọn và không được mang tính khuếch trương hoặc quảng cáo.

 + Lĩnh vực sử dụng: Chủ sáng chế phải chỉ ra được lĩnh vực trong đó sáng chế được sử dụng hoặc liên quan.

 + Tình trạng kỹ thuật của lĩnh vực sử dụng sáng chế: Tình trạng kỹ thuật phải nêu các thông tin về các giải pháp kỹ thuật đã biết tính đến ngày ưu tiên của đơn tương tự (có cùng mục đích hoặc cùng giải quyết một vấn đề kỹ thuật) với sáng chế nêu trong đơn. Trên cơ sở các giải pháp đã biết đó, cần chỉ ra giải pháp bản chất kỹ thuật gần giống nhất với sáng chế nêu trong đơn. Mô tả tóm tắt bản chất giải pháp này và nêu các hạn chế, thiếu sót của giải pháp đó trong việc giải quyết vấn đề kỹ thuật hoặc đạt được mục đích mà sáng chế nêu trong đơn đề cập tới.

 + Bản chất kỹ thuật của sáng chế: Bản chất của sáng chế được mở đầu bằng đoạn trình bày mục đích mà sáng chế cần đạt được hoặc vấn đề kỹ thuật mà sáng chế cần phải giải quyết nhằm khắc phục những hạn chế, thiếu sót của giải pháp gần giống nhất đã biết ở phần "tình trạng kỹ thuật của sáng chế". Tiếp theo là mô tả các dấu hiệu cấu thành sáng chế. Đặc biệt, phải trình bày các dấu hiệu mới của sáng chế so với các giải pháp kỹ thuật gần giống nhất nêu ở phần "tình trạng kỹ thuật của sáng chế".

 + Mô tả vắn tắt các hình vẽ kèm theo (nếu có)

Nếu phần mô tả kèm theo hình vẽ nhằm làm rõ bản chất sáng chế thì phải có danh mục các hình vẽ và giải thích vắn tắt từng hình vẽ. Tác giả sáng chế thể hiện rõ được phạm vi yêu cầu bảo hộ sáng chế trong bản mô tả tóm tắt. Trong phạm vi bảo hộ được dùng để xác định phạm vi quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế. Phạm vi bảo hộ phải được trình bày ngắn gọn, rõ ràng, phù hợp với phần mô tả và hình vẽ, trong đó phải làm rõ những dấu hiệu mới của đối tượng yêu cầu được bảo hộ (sau đây gọi là “đối tượng”) và phải phù hợp với các quy định theo luật sở hữu trí tuệ.

Yêu cầu đối với bản tóm tắt sáng chế.

tác giả sáng chế phải nộp 02 bản tóm tắt sáng chế. Bản tóm tắt sáng chế được dùng để mô tả một cách vắn tắt (không quá 150 từ) về bản chất của sáng chế. Bản tóm tắt phải bộc lộ những nội dung chủ yếu về bản chất của giải pháp kỹ thuật nhằm mục đích thông tin. Bản tóm tắt có thể có hình vẽ, công thức đặc trưng.

+ Phân loại sáng chế: Khi phân loại sáng chế, chủ sở hữu sáng chế cần phải phân loại chính xác và phân theo bảng phân loại sáng chế quốc tế. Nếu phân sai, chủ sáng chế phải nộp phí cho việc phân loại sai.

+ Các công văn trả lời.

Để được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế là cả một quá trình dài. Trong quá trình xử lý đơn tại cục sở hữu trí tuệ, việc thiếu sót, sai sót của đơn là không thể tránh khỏi hoặc tác giả sáng chế muốn thực hiện việc phản đối, khiếu nại sáng chế. Để thực hiện những việc đó tác giả sáng chế phải nắm rõ được những công văn nào cho việc trả lời lên cục sở hữu trí tuệ.

Trên đây là những nội dung, tác giả sáng chế thường gặp khó khăn khi thực hiện đăng ký sáng chế. Đăng ký sáng chế là một trong những lĩnh vực làm mất nhiều thời gian, công sức, tốn kém, tuy nhiên, không phải đơn đăng ký sáng chế nào cũng đăng ký bảo hộ thành công. Để có thể chắc chắn đăng ký sáng chế thành công và không mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của tác giả sáng chế, tác giả nên ưu tiên việc đăng ký sáng chế thông qua các đại diện chính thức của Cục sở hữu trí tuệ, ví dụ như Công ty Sở hữu trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP). Những đại diện chính thức này sẽ giúp tác giả sáng chế tiết kiệm thời gian và chi phí.

Các bài viết liên quan:

Người vi phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử lý như thế nào?

Đơn khiếu nại sáng chế sẽ được thụ lý như thế nào?

Lợi ích của việc đăng ký sáng chế là gì?

Giải pháp kỹ thuật có những dạng như thế nào?

Tại sao nên đăng ký sáng chế tại Lào?

Tại sao nên đăng ký sáng chế tại Campuchia?

__________________________________

Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về thủ tục và chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng liên hệ:hoai le tan

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

Tầng 12A, Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng,

Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 04-3202 8111    /    04-3202 8222

Số hotline: 0971 393 281

Email: hh@haihan.vn

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là Đại diện Sở hữu Trí tuệ được ghi nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ theo Quyết định số 2543/QĐ-SHTT ngày 30/09/2013.

Thong ke