So sánh thời gian nộp đơn đăng ký sáng chế giữa Việt Nam và Costa Rica?

Tại cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, đánh giá tình hình quan hệ song phương những năm gần đây và trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ nhiều mặt. Bộ trưởng Jose Barrante khẳng định chính sách đối ngoại trung lập, hữu nghị, hòa bình, hợp tác của Costa Rica, chủ trương của Chính phủ Costa Rica phát triển quan hệ hợp tác với Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và tiềm năng bổ trợ lẫn nhau như thương mại, nông nghiệp, du lịch, văn hóa, giáo dục; mong muốn thông qua Việt Nam tăng cường quan hệ với khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhất trí với các đề xuất của phía Costa Rica, đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, thực hiện thường xuyên cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, phát huy vai trò các cơ quan đại diện Ngoại giao của mỗi nước; thúc đẩy ký kết các Hiệp định và thỏa thuận hợp tác nhằm tạo dựng khung pháp lý thuận lợi cho quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư.

Hai bên cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phát huy mối quan hệ phối hợp và hợp tác vốn có tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam tiến hành đăng ký sáng chế ngày càng nhiều sang quốc gia Costa Rica nhằm bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp trước thị trường đầy biến động này. Tuy nhiên, về thủ tục đăng ký sáng chế tại Costa Rica không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ được

Chính vì thế, Công ty sở hữu trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) lập bảng so sánh về thời gian nộp đơn đăng ký  sáng chế và quy trình xử lý đơn đăng ký sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ giữa Việt Nam và Costa Rica.

 

                                                            Quốc gia

          Nội dung

 

Việt Nam

 

Costa Rica

 

 

 

 

Trước khi nộp đơn

 

Mẫu sáng chế

 

1 mẫu

1 mẫu

 

Tra cứu sáng chế

 

7 ngày

10 ngày

 

Phí đăng ký sáng chế

 

2050 USD

2485 USD

 

 

 

 

 

 

Sau khi nộp đơn

 

Nộp đơn đăng ký sáng chế

 

1 ngày

2 ngày

 

Theo dõi đơn đăng ký sáng chế

 

48 tháng

38 tháng

 

Cấp văn bằng bảo hộ

 

2 tháng

3 tháng

 

Sau khi được cấp bằng

 

 

Gia hạn sáng chế

 

 

6 tháng trước khi hết hiệu lực

 

6 tháng trước khi hết hiệu lực

 

 

 

Quá trình xử lý đơn của Cục

 

Thẩm định hình thức sáng chế

 

 

 

1-2 tháng

 

1 tháng

 

Công bố đơn sáng chế

 

 

2 tháng

 

 

Thẩm định nội dung sáng chế

 

36 tháng

28 tháng

 

Cấp văn bằng bảo hộ

 

2 tháng

3 tháng

 

Thời gian bảo hộ

 

 

 

20 năm

 

20 năm

Trên đây là bảng so sánh về thời gian về các bước khi tiến hành đăng ký mà mỗi doanh nghiệp cần nắm rõ để giảm thiểu rủi ro về tiền bạc và thời gian.

Thong ke