Những nguồn lợi mang lại từ việc xác lập quyền sở hữu sáng chế tại Malaysia là gì?

Viêt Nam - Malaysia, hai nước đang tăng cường hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực. Kinh tế Malaysia đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ và kéo theo sự đầu tư của các tổ chức, cá nhân vào Malaysia ngày càng nhiều. Các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam đang tập trung đầu tư vào Malaysia nhằm mở rộng thị trường hơn nữa đặc biệt trong lĩnh vực sáng chế. Các tổ chức, cá nhân đã tiến hành xác lập quyền sở sáng chế thông qua việc xác lập quyền sở hữu sáng chế và coi việc bảo hộ sáng chế được ưu tiên hàng đầu.

Theo HAIHAN-IP, tổ chức, cá nhân tiến hành xác lập quyền sở hữu sáng chế tại Malaysia bởi các lý do sau:

   - Tổ chức, cá nhân sử dụng sáng chế đó sẽ tạo ra khả năng cải thiện sức mạnh thị trường, tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường và sáng chế đó giúp tổ chức, cá nhân mang lại nhiều lợi nhuận. Khi tổ chức, cá nhân bảo hộ độc quyền sáng chế sẽ mang lại sẽ mang lại cho tổ chức, cá nhân sự độc quyền, đổi lại doanh nghiêp phải bộc lộ được sáng chế đó.

   - Tổ chức, cá nhân có thêm nguồn thu nhập mới bằng cách chuyển giao quyền sử dụng sáng chế hoặc chuyển giao quyền sở hữu cho một tổ chức, cá nhân khác.

   - Bảo hộ sáng chế sẽ khuyến khích sự đầu tư vào các ngành công nghiệp, đặc biệt các ngành công nghiệp mà sản phẩm có hàm  lượng chất xám cao như công nghiệp máy tính, công nghiệp dược phẩm… Có nhiều yếu tố tác động đến quyết định đầu tư nhưng với các ngành công nghiệp mà rủi ro sao chép cao thì các nhà đầu tư sẽ mạnh dạn đầu tư nếu việc khai thác các độc quyền sáng chế nhằm thu lợi nhuận tối đa được bảo đảm. Và điều này cũng tác động đến quyết định đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

  - Bằng độc quyền sáng chế nâng cao sức mạnh đàm phán và chiến lược tiếp thị của các tổ chức, cá nhân. Bằng độc quyền sáng chế tạo ra giá trị cơ bản để thâm nhập thị trường mới thông qua đối tác chiến lược trong các việc mua bán hoặc sáp nhập. Có bằng độc quyền sáng chế trong tay, tổ chức, cá nhân tạo được uy tín, độ tin cậy cho đối tác về quy mô, quá trình đấu tư cho sản phẩm cũng như sự sáng tạo. Từ đó, làm tăng khả năng đảm phán thành công hợp đồng cho tổ chức, cá nhân.

   - Ngoài nguồn thu nhập có được từ hoạt động sản xuất hàng hóa, dịch vụ, tổ chức, cá nhân còn có thể tạo thêm nguồn thu nhập thông qua việc bán hoặc li xăng sáng chế. Vì trên thực tế, đa số các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam đều là vừa và nhỏ nên không phải tổ chức, cá nhân nào cũng có khả năng thương mại hóa một sáng chế. Do đó, thông qua việc li-xăng, sáng chế sẽ được thương mại hóa và đổi lại chủ sở hữu sáng chế sẽ thu về cho mình một khoản phí.

   - Danh mục sáng chế trong tay, tổ chức, cá nhân sẽ tạo được sự tin cậy cho đối tác về quy mô, quá trình đầu tư cho sản phẩm cũng như sự sáng tạo. Từ đó, làm tăng khả năng đàm phán thành công hợp đồng cho tổ chức, cá nhân. Do đó, không chỉ nhân viên mà cả sản phẩm của tổ chức, cá nhân hoặc toàn bộ danh nghiệp có thể sử dụng bằng độc quyền sáng chế để truyền tải tín hiệu về năng lực công nghệ cao hơn, khả năng sáng tạo lớn hơn và hiệu suất hoạt động cao hơn trong chiến lược tiếp thị, quảng cáo cho tổ chức, cá nhân. Từ đó xây dựng được một hình ảnh tích cực về tổ chức, cá nhân với đối tác, nhà đầu tư cũng như khách hàng.

   - Chủ sở hữu sáng chế có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm sáng chế đã được bảo hộ của mình.

Khi tiến hành xác lập quyền sở hữu sáng chế tại Malaysia, tổ chức, cá nhân sẽ được xác lập quyền sở hữu sáng chế tại đó, giúp tổ chức, cá nhân đảm bảo được lợi ích và quyền sở hữu hợp pháp trước luật pháp tại Malaysia. Đồng thời, bảo hộ sáng chế giúp tổ chức, cá nhân nâng cao được uy tín và hình ảnh trên trường quốc tế.

__________________________________

Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về thủ tục và chi phí cho việc đăng ký sáng chế, xin vui lòng liên hệ:

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

Tầng 12A, Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng,

Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 024-3202 8111    /    024-3202 8222

Số hotline: 0983 788 469

Email: hh@haihan.vn

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là Đại diện Sở hữu Trí tuệ được ghi nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ theo Quyết định số 2543/QĐ-SHTT ngày 30/09/2013.

Thong ke