【Hỏi Đáp】Khi đăng ký nhãn hiệu hàng hóa có lợi ích gì?

Khi Đăng Ký Nhãn Hiệu Hàng Hóa Có Lợi Ích Gì?

Hàng hóa được xem là món đồ để trao đổi hay buôn bán nhằm mục đích đưa ra nguồn hàng chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng mà người sản xuất muốn truyền đạt đến tất cả mọi người thông qua chất lượng cũng như sự sáng tạo mà họ nghĩ ra. Vì vậy việc đảm bảo chất lượng cũng như thương hiệu của nó, người ta đã đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu hàng hóa một cái tên đúng với bản chất và ý nghĩa đi kèm, nhằm đánh giá chất lượng cũng như phân biệt hàng hóa cua mình với hàng hóa của người khác trên thị trường hiện nay.

Lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu hàng hóa:

Việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sẽ mang lại cho chủ sở hữu những lợi ích trong việc cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường, giúp phân biệt và bảo hộ nhãn hiệu của chủ sở hữu đối với nhãn hiệu khác.

Mặt khác, lợi nhuận cho chủ sở hữu nhãn hiệu chính là việc hàng hoá của anh ta được lựa chọn trong hàng loạt các sản phẩm cùng loại khác. Điều này sẽ khuyến khích chủ nhãn hiệu tích cực đầu tư nhằm phát triển sản phẩm của họ. Ngược lại, những lợi ích này sẽ bị mất đi nếu có những sản phẩm khác cũng mang nhãn hiệu trùng lặp với nhãn hiệu sản phẩm của họ (hàng nhái). Trong trường hợp này, không chỉ chủ sở hữu nhãn hiệu hàng hoá - nhà sản xuất - phải gánh chịu hậu quả mà những hàng hoá kém chất lượng cũng có thể được tiêu thụ trên thị trường mà không gây một nghi ngờ nào cho ngưòi tiêu dùng.

Ngoài ra, một nhãn hiệu hàng hoá khi đã tạo được sự tin tưởng và trở nên quen thuộc với khách hàng, tức là đã nổi tiếng thì bản thân nó có khả năng thu hút và tập trung sự chú ý của khách hàng vào bất kỳ loại hàng hoá, dịch, vụ nào mà nó được gắn vào. Trong trạng thái độc lập và cách ly khỏi hàng hoá và dịch vụ, nó là một loại tài sản có giá trị (thậm chí giá trị rất lớn) mà người ta có thể mua bán hoặc chuyển giao.

>> Để biết thêm thông tin chi tiết về Thủ tục anh chị xem tại đây: Đăng ký nhãn hiệu tại VN

Nhãn hiệu hàng hoá trong một môi trường cạnh tranh lành mạnh còn có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thị trường định hưóng xã hội chủ nghĩa và tác dụng này hiện nay đang ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Chính vì vậy, hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới đều quy định việc đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá, một mặt, nhằm chống sự cạnh tranh không lành mạnh, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, mặt khác, khuyến khích việc đầu tư an toàn và có hiệu quả từ phía các nhà sản xuất. Tuy nhiên, hiệu lực của việc đăng ký bảo hộ chỉ giới hạn trong phạm vi lãnh thổ từng quốc gia và pháp luật của từng quốc gia về bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá cũng không thống nhất với nhau, cả về phạm vi đối tượng áp dụng, thủ tục đăng ký, thời hạn bảo hộ...Vì sự hạn chế này mà nhiều công ước quốc tế về bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá đã được ký kết như Công ước Paris về sở hữu trí tuệ 1883, Thoả ước Madrid về đăng ký nhãn hiệu hàng hoá, Hiệp định Giơnevơ 1994 về nhãn hiệu hàng hoá, Hiệp định TRIPS của Tổ chức thương mại thế giới WTO về các khía cạnh thương mại liên quan đến sở hữu trí tuệ...

Trên thực tế, các nhãn hiệu Việt Nam bị đánh cắp khá nhiều từ những năm 90. Năm 1998, nhãn hiệu kẹo dừa Bến Tre đã được phát hiện là bị một đối tác làm nhái và đăng ký độc quyền nhãn hiệu này ở Trung Quốc. Chủ nhãn hiệu này đã rất vất vả mới đòi lại được nhãn hiệu của mình. Tiếp sau đó, hàng loạt doanh nghiệp như Cafee Trung Nguyên, Vinataba, nước mắm Phú Quốc,... cũng phát hiện nhãn hiệu của mình đã bị đăng ký tại nhiều quốc gia.

Đăng ký nhãn hiệu hay đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền là một trong những thủ tục nhằm xác lập quyền sở hữu của doanh nghiệp đối với nhãn hiệu, hàng hóa của mình. Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ được hưởng các quyền tài sản: Sử dụng, cho phép người khác sử dụng nhãn hiệu, logo thuộc sở hữu của mình theo quy định pháp luật;

Việc sử dụng, cho phép người khác sử dụng bao gồm: Gắn nhãn hiệu được bảo hộ lên hàng hoá, bao bì hàng hoá, phương tiện kinh doanh, phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch trong hoạt động kinh doanh; Lưu thông, chào bán, quảng cáo để bán, tàng trữ để bán hàng hoá mang nhãn hiệu được bảo hộ; Nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu được bảo hộ. Ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu, logo của mình theo quy định pháp luật; Định đoạt đối tượng sở hữu công nghiệp theo quy định pháp luật.

Có thể thấy, các quyền mà chủ sở hữu nhãn hiệu được hưởng khi thực hiện thủ tục đăng ký không những hạn chế tối đa các rủi ro đã nêu ở trên mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp và cập nhật của chính doanh nghiệp.

Vì vậy, việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa quyền là không bắt buộc, tuy nhiên lại hết sức cần thiết đối với doanh nghiệp khi sử dụng nhãn hiệu hàng hóa do mình sáng tạo ra. Để thực hiện thủ tục này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, quý doanh nghiệp có thể liên hệ trưc tiếp với HAIHAN-IP để nhận được các tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Xem thêm: Việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm có ý nghĩa như thế nào?

Thong ke