Lợi ích của việc đăng ký sáng chế là gì?

    Nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, do vậy sở hữu trí tuệ có vai trò quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, tận dụng được những cơ hội cũng như giải quyết được những thách thức trong quá trình hội nhập. Trong những năm qua, hệ thống bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam không ngừng được hoàn thiện với mục tiêu bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể liên quan trong xã hội, tạo một môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài. Đăng ký độc quyền sáng chế có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo lợi ích và quyền sở hữu của các chủ thể trong xã hội.

Việc bảo hộ sáng chế mang lại nhiều vai trò và lợi ích to lớn cho các nhà sáng tạo và cho sự phát triển của xã hội, theo HAIHAN-IP các doanh nghiệp nên đăng ký độc quyền bởi các khía cạnh:

   - Khi doanh nghiệp đăng ký độc quyền sáng chế sẽ mang lại sẽ mang lại cho doanh nghiệp sự độc quyền, đổi lại doanh nghiêp phải bộc lộ được sáng chế đó. Doanh nghiệp sử dụng sáng chế đó sẽ tạo ra khả năng cải thiện sức mạnh thị trường, tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường và sáng chế đó giúp doanh nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận.

   - Doanh nghiệp có thêm nguồn thu nhập mới bằng cách chuyển giao quyền sử dụng sáng chế hoặc chuyển giao quyền sở hữu cho một doanh nghiệp khác.

   - Bảo hộ sáng chế sẽ khuyến khích sự đầu tư vào các ngành công nghiệp, đặc biệt các ngành công nghiệp mà sản phẩm có hàm  lượng chất xám cao như công nghiệp máy tính, công nghiệp dược phẩm… Có nhiều yếu tố tác động đến quyết định đầu tư nhưng với các ngành công nghiệp mà rủi ro sao chép cao thì các nhà đầu tư sẽ mạnh dạn đầu tư nếu việc khai thác các độc quyền sáng chế nhằm thu lợi nhuận tối đa được bảo đảm. Và điều này cũng tác động đến quyết định đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

   - Ngoài nguồn thu nhập có được từ hoạt động sản xuất hàng hóa, dịch vụ, doanh nghiệp còn có thể tạo thêm nguồn thu nhập thông qua việc bán hoặc li xăng sáng chế. Vì trên thực tế, đa số các doanh nghiệp ở Việt Nam đều là vừa và nhỏ nên không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng thương mại hóa một sáng chế. Do đó, thông qua việc li-xăng, sáng chế sẽ được thương mại hóa và đổi lại chủ sở hữu sáng chế sẽ thu về cho mình một khoản phí.

   - Bằng độc quyền sáng chế nâng cao sức mạnh đàm phán và chiến lược tiếp thị của các doanh nghiệp. Bằng độc quyền sáng chế tạo ra giá trị cơ bản để thâm nhập thị trường mới thông qua đối tác chiến lược trong các việc mua bán hoặc sáp nhập. Có bằng độc quyền sáng chế trong tay, doanh nghiệp tạo được uy tín, độ tin cậy cho đối tác về quy mô, quá trình đấu tư cho sản phẩm cũng như sự sáng tạo. Từ đó, làm tăng khả năng đảm phán thành công hợp đồng cho doanh nghiệp.

   - Danh mục sáng chế trong tay, doanh nghiệp sẽ tạo được sự tin cậy cho đối tác về quy mô, quá trình đầu tư cho sản phẩm cũng như sự sáng tạo. Từ đó, làm tăng khả năng đàm phán thành công hợp đồng cho doanh nghiệp. Do đó, không chỉ nhân viên mà cả sản phẩm của doanh nghiệp hoặc toàn bộ danh nghiệp có thể sử dụng bằng độc quyền sáng chế để truyền tải tín hiệu về năng lực công nghệ cao hơn, khả năng sáng tạo lớn hơn và hiệu suất hoạt động cao hơn trong chiến lược tiếp thị, quảng cáo cho doanh nghiệp của bạn. Từ đó xây dựng được một hình ảnh tích cực về doanh nghiệp của bạn với cđối tác, nhà đầu tư cũng như khách hàng của bạn.

   - Chủ sở hữu sáng chế có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm sáng chế đã được bảo hộ của mình.

Khi sáng chế được bảo hộ, doanh nghiệp được độc quyền sử dụng và khai thác sáng chế với thời hạn đến 20 năm kể từ ngày đăng ký. Không dừng lại ở đó, việc đăng ký bảo hộ sáng chế còn đem lại những lợi ích vô cùng to lớn cho doanh nghiệp, các doanh nghiệp nên đăng ký sáng chế góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của chính các doanh nghiệp.

Các bài viết liên quan:

Tại sao nên đăng ký sáng chế tại Lào?

Giải pháp kỹ thuật có những dạng như thế nào?

Tác giả sáng chế gặp những khó khăn gì khi đăng ký sáng chế?

Người vi phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử lý như thế nào?

Đơn khiếu nại sáng chế sẽ được thụ lý như thế nào?

__________________________________

Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về thủ tục và chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng liên hệ:hoai le tan

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

Tầng 12A, Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng,

Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 04-3202 8111    /    04-3202 8222

Số hotline: 0971 393 281

Email: hh@haihan.vn

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là Đại diện Sở hữu Trí tuệ được ghi nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ theo Quyết định số 2543/QĐ-SHTT ngày 30/09/2013.

Thong ke