Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Liên Minh Châu Âu

Công đồng Liên Minh Châu Âu gồm có nhiều quốc gia đã thiết lập một hệ thống đăng ký nhãn hiệu hàng hoá độc lập được gọi tắt là CTM để tạo điều kiện cho các chủ sở hữu nhãn hiệu có thể đăng ký nhãn hiệu hàng hoá của mình vào Cộng đồng Châu Âu một cách thuận lợi, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Một nhãn hiệu đăng ký theo thể thức CTM sẽ có hiệu lực ở tất cả các nước thành viên của Cộng đồng. Các chủ sở hữu nhãn hiệu ngày càng có nhu cầu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Liên Minh Châu Âu

  + Đơn đăng ký nhãn hiệu theo CTM

  + Mẫu nhãn hiệu có kích thước không được lớn hơn 26,2cm x 17cm.

  + Danh mục chi tiết các sản phẩm và/hoặc dịch vụ mang nhãn hiệu xin bảo hộ

  + Các tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên

  + Giấy uỷ quyền nếu thông qua đại diện

  + Chứng từ nộp lệ phí và phí.

Quá trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

  + Chủ sở hữu nhãn hiệu nộp đơn có thể đăng ký bảo hộ theo hệ thống Nhãn hiệu cộng đồng (CTM) tại Cơ quan hài hoà hoá thị trường nội địa OHIM (The Office for Harmonization in the Internal Market). Đây là cơ quan có thẩm quyền đăng ký nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp có giá trị thi hành và bảo hộ trên toàn lãnh thổ THỤY SỸ, dưới sự quản lý của Uỷ ban Châu Âu.

  + Đơn nhãn hiệu sau khi nộp cho Cơ quan đăng ký Nhãn hiệu Cộng đồng Châu Âu (OHIM) sẽ được xem xét về mặt hình thức và nội dung. Nếu Nhãn hiệu hàng hoá đáp ứng các điều kiện đặt ra (có khả năng phân biệt, có thể sử dụng như một nhãn hiệu hàng hoá, không bị phản đối bởi bên thứ ba), nhãn hiệu đó sẽ được công nhận

  + Thời hạn để đăng ký nhãn hiệu hàng hoá trong trường hợp suôn sẻ (không có bất cứ sự cản trở nào) là từ 6 đến 9 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Thời hạn đăng ký nhãn hiệu

Thời hạn để đăng ký nhãn hiệu hàng hoá là từ 18 đến 24 tháng kể từ ngày nộp đơn

Thời hạn bảo hộ & gia hạn hiệu lực

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá là 10 năm kể từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần liên tục, mỗi lần 10 năm.

Một số lưu ý:

  + Ðơn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá phải được nộp bằng tiếng Anh.

  + Trong trường hợp khẩn cấp, đơn đăng ký có thể được chuyển cho Cơ quan đăng ký nhãn hiệu của THỤY SỸ qua Fax. Mặc dù vậy, trong trường hợp là nhãn hiệu xin bảo hộ mầu hoặc có hình ảnh ba chiều thì đơn sẽ được nộp qua thư hoặc thư điện tử (e-mail).

  +  Nếu người nộp đơn xin hưởng quyền ưu tiên theo Công ước Paris thì phải chỉ rõ nước và ngày nộp đơn đầu tiên, và số của đơn đó nếu có thể. Các tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên có thể được nộp sau khi nộp đơn đăng ký, nhưng phải được nộp trong thời hạn 03 tháng tính từ ngày nộp đơn. 

  +  Quyền của chủ sở hữu Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá được nộp theo thủ tục của Uỷ ban nhãn hiệu hàng hoá THỤY SỸ (CTM) sẽ có hiệu lực trên toàn bộ lãnh thổ các nước Liên Minh Châu Âu, hiện tại gồm 25 nước: Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Hy Lạp, Luxămbua, Phần Lan, Ireland, Italia, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Anh, Ba Lan, Hungary, Séc, Slovakia, Slovenia, Lithuania, Latvia, Estonia, Síp và Malta.

  +  Trong quá trình đăng ký, chỉ cần một nước trong liên minh từ chối bảo hộ, nhãn hiệu đăng ký theo thủ tục CTM coi như không thành.. Tuy nhiên, trong trường hợp đơn nộp theo thủ tục CTM bị từ chối tại một hay nhiều quốc gia của liên minh, trong vòng ba tháng, đơn có thể được chuyển đổi thành đơn quốc gia, tại những nước không bị từ chối.   

Các bài viết liên quan:

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Myanmar

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Hồng Kông

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Pháp

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Đan Mạch

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Australia

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Triều Tiên

__________________________________

Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về thủ tục và chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng liên hệ:hoai le tan

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

Tầng 12A, Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng,

Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 04-3202 8111    /    04-3202 8222

Số hotline: 0971 393 281

Email: hh@haihan.vn

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là Đại diện Sở hữu Trí tuệ được ghi nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ theo Quyết định số 2543/QĐ-SHTT ngày 30/09/2013.

Thong ke