Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Canada

     Quan hệ giữa Canada và Việt Nam đang ngày càng mở rộng, đặc biệt thể hiện qua thương mại, đầu tư ngày càng tăng và sự hiện diện nổi bật của Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Canada. Các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tăng cường đầu tư phát triển thị trường sang Canada. Trước một thị trường đầy tiềm năng như Canada, doanh nghiệp Việt Nam đã chú trọng việc đăng ký độc quyền nhãn hiệu để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đăng ký nhãn hiệu tại Canada không phải ai cũng nắm rõ, dưới đây là những thông tin liên quan thủ tục đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp cần nắm rõ để việc đăng ký diễn ra thuận lợi.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Canada gồm những tài liệu sau:

+ Tờ khai yêu cầu đăng ký nhãn hiệu.

+ Mẫu nhãn hiệu.

+ Danh mục hàng hóa mang nhãn hiệu dự định đăng ký.

+ Giấy ủy quyền.

+ Chứng từ nộp lệ phí.

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Canada được xử lý qua 6 bước:

Bước 1: Xem xét hình thức đơn

Trong giai đoạn này cơ quan nhãn hiệu tại Canada sẽ xem xét mặt hình thức của đơn đăng ký: số đầu hồ sơ yêu cầu đã đúng và đủ chưa, thông tin trên tờ khai có trung thực và chính xác không.

Nếu đơn hợp lệ về mặt hình thực thì cơ quan sẽ tiến hành thông bào kết quả xem xét hình thức trong thời hạn 7 ngày.

Bước 2: Thẩm định đơn

Trong giai đoạn này, thẩm định viên sẽ tiến hành xem xét và ra quyết định đơn đăng ký nhãn hiệu có được chấp nhận hay không. Nếu có bất ký một sự không chắc chắn, thiếu sót nào vè việc chấp nhận đơn thì cơ quan nhãn hiệu sẽ thông bào ra từ chối để người nộp đơn trả lời những thiếu sót này. Trong trường hợp người nộp đơn trả lời thông bào này nhưng vẫn không loại bỏ được hết các lý do từ chối thì đơn sẽ bị từ chối chính thức và kèm theo đó là bản luận giải tại sao lại bị từ chối.

Thời hạn thẩm định nội dung tại Canada là 06 tháng.

Bước 3: Công bố

Đơn đăng ký nhãn hiệu sau khi thẩm định sẽ được đăng trên công báo trong thơi hạn 2 tháng. Trong thời gian này bất kỳ một bên thứ ba nào khác đều có thể nộp phản đối đơn hoặc yêu cầu không cấp giấy chứng nhận cho đơn đăng ký đang đăng trên công báo.

Bước 4: Phản đối đơn

Mục đích của giai đoạn này để tạo điều kiện cho bên thứ ba có thể nêu kên ý kiến của mình về việc có hay nên cấp độc quyền cho nhãn hiệu đang thẩm định? và vì sao?

Thời hạn giải quyết phản đối tùy thuộc vào mức độ và vụ việ cụ thể. Có trường hợp phải giải quyết tại tòa với thời gian kéo dài khoảng 2 năm.

Bước 5: Công nhận

Nếu không có bất ký phản đối đơn nào thì trong thời gian 03 tháng kể từ ngày công bố cơ quan nhãn hiệu Canada sẽ thông báo công nhận đối với đơn đăng ký đang được thẩm định.

Bước 6: Cấp bằng

Trong thời hạn 03-04 tháng sau khi hoàn tất các thủ tục về phí cấp văn bằng thì cơ quan nhãn hiệu Canada sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Canada cho người nộp đơn.

Các bài viết liên quan:

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Pháp

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Đan Mạch

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Australia

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Triều Tiên

__________________________________

Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về thủ tục và chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng liên hệ:hoai le tan

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

Tầng 12A, Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng,

Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 04-3202 8111    /    04-3202 8222

Số hotline: 0971 393 281

Email: hh@haihan.vn

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là Đại diện Sở hữu Trí tuệ được ghi nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ theo Quyết định số 2543/QĐ-SHTT ngày 30/09/2013.

Thong ke