Doanh nghiệp có thể chuyển giao nhãn hiệu cho công ty khác được không?

Doanh nghiệp có thể chuyển giao nhãn hiệu cho công ty khác được không?

Nhãn hiệu có thể được chuyển giao cho công ty khác. Trong trường hợp này chủ nhãn hiệu vẫn giữ quyền sở hữu của mình chỉ đơn thuần đồng ý cho một hoặc nhiều công ty khác sử dụng nhãn hiệu của mình mà thôi. Điều này được thực hiện với sự đồng ý của chủ nhãn hiệu cùng với việc trả một khoản tiền chuyển giao thường được cụ thể hóa bằng việc chuyển giao tùy thuộc vào bản chất của hợp đồng, bên chuyển giao thường giữ một mức độ kiểm soát nhất định đối với người được cấp chuyển giao để đảm bảo duy trì chất lượng của hàng hóa.

Trên thực tế, thông thường chuyển giao nhãn hiệu nằm trong các hợp đồng chuyển giao lớn hơn. Ví dụ như hợp đồng chuyển giao đặc quyền kinh doanh hoặc các hợp đồng khác bao gồm việc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ khác như sáng chế, bí quyết sản xuất và một số trợ giúp kỹ thuật cho việc sản xuất sản phẩm đó.

Hợp đống chuyển giao đặc quyền kinh doanh cần phải làm gì với các nhãn hiệu?

Việc chuyển giao nhãn hiệu là trọng tâm của hợp đồng chuyển giao đặc quyền kinh doanh. Trong các hợp đồng chuyển giao đặc quyền kinh doanh mức độ kiểm soát của chủ sở hữu nhãn hiệu đối với người nhận chuyển giao nhãn hiệu thường lớn hươn hợp đồng chuyển giao thông thường. trong trường hợp chuyển giao đặc quyền kinh doanh, người cấp phép cho người khác (người nhận chuyển giao) sử dụng phương pháp kinh doanh của mình (bao gồm cả nhãn hiệu, bí quyết sản xuất, dịch vụ chăm sóc khách hàng..) kèm theo một loạt các thông tin và đổi lại một khoản tiền bồi thường hoặc tiền phí chuyển giao.

Ví dụ: Một cửa hàng bán các xuất ăn làm từ thịt gà hoạt động với nhãn hiệu NANDO’S cửa hàng đó đã phát triển một hệ thống chế biến bán các sản phẩm này với số lượng lớn và theo một cách thức thống nhất. Hệ thống bao gồm nhiều yếu tố khác nhau góp phần làm nên thành công của cửa hàng NANDO’S bao gồm cả công thức chế biến và phương pháp chuẩn bị suất ăn tạo nên một sản phẩm là tổng hợp của chất lượng, kiểu đồng phục của nhân viên, thiết kế kiến trúc ngôi nhà, thiết kế bao gói và các hệ thống quản lý và kế toán. NANDO’S phổ biến kiến thức và kinh nghiệm của mình cho những người tiếp nhận và giữ quyền kiểm tra và kiểm soát những người được cấp phép. Như một phần đáng kể của hợp đồng chuyển giao đặc quyền kinh doanh, những người được cấp phép cũng được phép giúp đỡ và sử dụng nhãn hiệu NANDO’S.

__________________________________

Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về thủ tục và chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng liên hệ:hoai le tan

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

Tầng 12A, Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng,

Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 04-3202 8111    /    04-3202 8222

Số hotline: 0971 393 281

Email: hh@haihan.vn

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là Đại diện Sở hữu Trí tuệ được ghi nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ theo Quyết định số 2543/QĐ-SHTT ngày 30/09/2013.