ĐĂNG KÝ SÁNG CHẾ TẠI CỘNG HÒA CONGO

Cộng hòa Congo thành viên của Liên hợp quốc, Tổ chức Pháp ngữ, Phong trào KLK, IMF, WTO... Nước này đang triển khai đường lối đối ngoại mở cửa, tranh thủ vốn và kỹ thuật của Mỹ, phương Tây (chủ yếu là Pháp) và các tổ chức quốc tế (như World Bank và IMF) nhằm khôi phục hạ tầng cơ sở, cải thiện mức sống của nhân dân, đưa Congo, một nước dầu mỏ trở lại con đường phát triển kinh tế sau nhiều năm nội chiến.

 Trước một thị trường tiềm năng nhưng đầy biến động như vậy, các doanh nghiệp cũng đã thực hiện việc bảo hộ thương hiệu của mình tại Cộng hòa Congo bằng việc đăng ký sáng chế tại nước này.

Không chỉ có Việt Nam mà còn có rất nhiều đối tác khác khi đầu tư vào Cộng hòa Congo đều bỡ ngỡ về thủ tục đăng ký sáng chế cho sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của mình. Là một đại diện chính thức của Cục sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, Công ty sở hữu trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) đã thực hiện việc đăng ký sáng chế cho khách hàng của mình sang Cộng hòa Congo nhiều lần. Vì vậy, khi tiến hành đăng ký sáng chế tại Cộng hòa Congo cần nắm rõ được những tình hình sau:

Về thủ tục đăng ký sáng chế, doanh nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu sau:

   + Tờ khai đăng ký sáng chế.

   + Bản vẽ sáng chế.

   + Bản mô tả sáng chế.

   + Giấy ủy quyền.

   + Lệ phí và phí đăng ký sáng chế.

Một trong những bước không thể thiếu được khi tiến hành đăng ký sáng chế tại Cộng hòa Congo là tra cứu sáng chế trước khi đăng ký sáng chế để đánh giá xem sáng chế dự định đăng ký của doanh nghiệp có bị trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với sáng chế nào không. Trong trường hợp sáng chế của doanh nghiệp bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn, doanh nghiệp nên tiến hành  sửa sáng chế sao cho đáp ứng yêu cầu cấp bằng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ tại Cộng hòa Congo.

Doanh nghiệp để được cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền sáng chế tại Cộng hòa Congo đều phải thực hiện qua các bước sau:

+ Tra cứu sáng chế

+ Nộp đơn đăng ký sáng chế

+ Theo dõi đơn đăng ký sáng chế

+ Cấp giấy chứng nhận đăng ký sáng chế.

Thời gian cấp văn bằng bảo hộ sáng chế cho doanh nghiệp vào khoảng 48 tháng tính từ ngày nộp đơn. Doanh nghiệp lưu ý là thời gian này chỉ áp dụng với đơn sáng chế thông thường tức là sáng chế không gặp phải khiếu nại, phản đối sáng chế từ người thứ 3.

Đối với những đơn gặp phải khiếu nại và phản đối cấp sáng chế thì thời gian cấp bằng sẽ phụ thuộc vào tính chất của từng vụ việc.

Thong ke