Đăng ký sáng chế tại Bosna và Hercegovina 

Bosna và Hercegovina là một quốc gia tại Đông Nam Âu, trên Bán đảo Balkan. Nước này giáp biên giới với Croatia ở phía bắc, tây và nam, Serbia ở phía đông, và Montenegro ở phía nam, Bosnia và Herzegovina là một quốc gia hầu như nằm kín trong lục địa, ngoại trừ 26 kilômét bờ Biển Adriatic, tại trên thị trấn Neum. Vùng nội địa là núi non ở trung tâm và phía nam, đồi ở phía tây bắc và bằng phẳng ở phía đông bắc. Bosnia là vùng địa lý lớn nhất của nhà nước hiện đại với khí hậu lục địa ôn hoà, với mùa hè nóng và mùa đông lạnh, có tuyết. Herzegovina nhỏ hơn ở mũi cực nam đất nước, với khí hậu và địa hình Địa Trung Hải. Các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Bosnia và Herzegovina rất phong phú.

Trong những năm gần đây, doanh nghiệp việt nam đã mở rộng đầu tư sang thị trường Bosna và Hercegovina nhằm mở rộng phát triển hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện đăng ký sáng chế hàng hóa trước khi đưa sang Bosna và Hercegovina . Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn lúng túng trong việc thực hiện đăng ký sáng chế hàng hóa, sản phẩm. Để doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký sáng chế đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp cần nắm rõ những thông tin sau:

Hồ sơ đăng ký sáng chế gồm những tài liệu sau:

   + Tờ khai đăng ký sáng chế.

   + Bản mô tả sáng chế.

   + Bản vẽ sáng chế.

   + Giấy ủy quyền.

   + Lệ phí, phí nộp đơn đăng ký sáng chế.

Khi thực hiện việc nộp đơn, doanh nghiệp Việt Nam phải tiến hành qua các bước sau:

   + Tra cứu sáng chế.

   + Nộp đơn đăng ký sáng chế.

   + Theo dõi đơn đăng ký sáng chế.

   + Cấp văn bằng bảo hộ.

Trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký sáng chế tại Bosna và Hercegovina , doanh nghiệp cần tra cứu sáng chế để đánh giá xem sáng chế dự định đăng ký có bị trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với  sáng chế của doanh  nghiệp khác không. Đồng thời, tra cứu để xem sáng chế có đáp ứng được các yêu cầu bảo hộ tại Bosna và Hercegovina không. Do Luật sở hữu trí tuệ của mỗi nước có những quy định riêng về bảo hộ sáng chế.

Thời hạn được cấp bằng bảo hộ sáng chế tại Bosna và Hercegovina thông thường là 18-20 tháng

Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, sáng chế đó sẽ được bảo hộ trong 10 năm và sau 10 năm chủ sở hữu sáng chế phải tiến hành gia hạn sáng chế để có thể tiếp tục sử dụng sáng chế đó.

Thong ke