ĐĂNG KÝ SÁNG CHẾ TẠI BOLIVIA

Việt Nam và Bolivia khuyến khích và tạo thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước ngày càng xích lại gần nhau, thiết lập quan hệ làm ăn trực tiếp, góp phần đưa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư song phương từng bước lên ngang tầm mối quan hệ chính trị - ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Bolivia.

Trước một thị trường tiềm năng nhưng đầy biến động như vậy, các doanh nghiệp cũng đã thực hiện việc bảo hộ thương hiệu của mình tại Bolivia bằng việc đăng ký sáng chế tại nước này.

Không chỉ có Việt Nam mà còn có rất nhiều đối tác khác khi đầu tư vào Bolivia đều bỡ ngỡ về thủ tục đăng ký sáng chế cho sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của mình. Là một đại diện chính thức của Cục sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, Công ty sở hữu trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) đã thực hiện việc đăng ký sáng chế cho khách hàng của mình sang Bolivia nhiều lần. Vì vậy, khi tiến hành đăng ký sáng chế tại Bolivia cần nắm rõ được những tình hình sau:

Về thủ tục đăng ký sáng chế, doanh nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu sau:

  + Tờ khai đăng ký sáng chế.

  + Bản vẽ sáng chế.

  + Bản mô tả sáng chế.

  + Giấy ủy quyền.

  + Lệ phí và phí đăng ký sáng chế.

Một trong những bước không thể thiếu được khi tiến hành đăng ký sáng chế tại Bolivia là tra cứu sáng chế trước khi đăng ký sáng chế để đánh giá xem sáng chế dự định đăng ký của doanh nghiệp có bị trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với sáng chế nào không. Trong trường hợp sáng chế của doanh nghiệp bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn, doanh nghiệp nên tiến hành  sửa sáng chế sao cho đáp ứng yêu cầu cấp bằng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ tại Bolivia.

Doanh nghiệp để được cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền sáng chế tại Bolivia đều phải thực hiện qua các bước sau:

  + Tra cứu sáng chế.

  + Nộp đơn đăng ký sáng chế.

  + Theo dõi đơn đăng ký sáng chế

  + Cấp giấy chứng nhận đăng ký sáng chế.

Thời gian cấp văn bằng bảo hộ sáng chế cho doanh nghiệp vào khoảng từ 11-12 tháng tính từ ngày nộp đơn. Doanh nghiệp lưu ý là thời gian này chỉ áp dụng với đơn sáng chế thông thường tức là sáng chế không gặp phải khiếu nại, phản đối sáng chế từ người thứ 3.

Đối với những đơn gặp phải khiếu nại và phản đối cấp sáng chế thì thời gian cấp bằng sẽ phụ thuộc vào tính chất của từng vụ việc.

Sáng chế đăng ký tại Bolivia được bảo hộ 10 năm và sau 10 năm chủ sở hữu sáng chế phải tiến hành gia hạn sáng chế để có thể tiếp tục sử dụng sáng chế đó.

Thong ke