ĐĂNG KÝ SÁNG CHẾ TẠI ARMENIA

Quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Armenia đang phát triển tốt đẹp trong thời gần đây, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, thể dục thể thao và giáo dục đào tạo. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và giữa các Bộ, ngành hai nước; thúc đẩy tổ chức kỳ họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Armenia. Hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư thông qua việc tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức hội chợ, hội thảo giới thiệu tiềm năng kinh tế của mỗi nước. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiến hành đầu tư lẫn nhau.

Chính vì thế, để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp giữa 2 quốc gia nên khi doanh nghiệp đầu tư, xuất nhập khẩu các mặt hàng hóa, sản phẩm đều thực hiện việc đăng ký sáng chế tại quốc gia đó. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có những điểm khác nhau về Luật sở hữu trí tuệ, nên doanh nghiệp rất khó nắm bắt được các quy định cần thiết khi tiến hành đăng ký sáng chế để tránh việc gây ra tốn kém về thời gian và chi phí cho mỗi quốc gia.

Việt Nam và Cộng hòa hồi giáo Armenia đều có những điểm giống nhau về tài liệu đăng ký sáng chế gồm những tài liệu sau:

   + Tên, địa chỉ của chủ sở hữu sáng chế.

   + Bản vẽ sáng chế.

   + Bản mô tả sáng chế.

   + Giấy ủy quyền.

   + Phí, lệ phí đăng ký sáng chế.

Khi doanh nghiệp tiến hành đăng ký sáng chế ở Việt Nam hay Cộng hòa hồi giáo Armenia đều phải thực hiện qua những bước sau:

   + Tra cứu sáng chế.

   + Nộp đơn đăng ký sáng chế.

   + Theo dõi đơn đăng ký sáng chế.

   + Cấp văn bằng bảo hộ sáng chế.

Sau khi nhận được đơn đăng ký sáng chế, thẩm định viên tại Cục sở hữu của hai nước đều tiến hành xem xét đơn qua những giai đoạn sau:

   + Thẩm định hình thức.

   + Công bố đơn

   + Thẩm định nội dung.

   + Cấp văn bằng bảo hộ.

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì sáng chế đó sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

Doanh nghiệp khi thực hiện việc đăng ký sáng chế đều cần tìm hiểu và nắm rõ được những điều cơ bản nhất về thủ tục và thời gian đăng ký sáng chế để giúp doanh nghiệp có những tính toán hợp lý khi đăng ký sáng chế tại quốc gia mà doanh nghiệp định đầu tư thương mại và sản xuất hàng hóa.

Một trong những vấn đều quan trọng nữa là khi thực hiện đăng ký sáng chế sang quốc gia khác, doanh nghiệp cần thực hiện thông qua đại diện sở hữu trí tuệ của quốc gia đó. Điều này giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm thiểu được những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Thong ke