ĐĂNG KÝ SÁNG CHẾ TẠI AFGHANISTAN

Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan là một quốc gia nằm giữa lục địa Châu Á, có tên cũ là Nhà nước Hồi giáo Afghanistan, Afghanistan lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 16 tháng 09 năm 1974. Trong những năm gần đây, mối quan hệ đó lại càng được gắn kết hơn khi các doanh nghiệp tăng cường đầu tư hợp tác giữa 2 nước với nhau đặc biệt là trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ.

Để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp giữa 2 quốc gia nên khi doanh nghiệp đầu tư, xuất nhập khẩu các mặt hàng hóa, sản phẩm đều thực hiện việc đăng ký sáng chế tại quốc gia đó. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có những điểm khác nhau về Luật sở hữu trí tuệ, nên doanh nghiệp rất khó nắm bắt được các quy định cần thiết khi tiến hành đăng ký sáng chế để tránh việc gây ra tốn kém về thời gian và chi phí cho mỗi quốc gia.

Việt Nam và Cộng hòa hồi giáo Afghanistan đều có những điểm giống nhau về tài liệu đăng ký sáng chế gồm những tài liệu sau:

  + Tên, địa chỉ của chủ sở hữu sáng chế.

  + Bản mô tả sáng chế

  + Bản vẽ sáng chế.

  + Giấy ủy quyền đăng ký sáng chế

  + Phí, lệ phí đăng ký sáng chế.

Khi doanh nghiệp tiến hành đăng ký sáng chế ở Việt Nam hay Cộng hòa hồi giáo Afghanistan đều phải thực hiện qua những bước sau:

  + Tra cứu sáng chế.

  + Nộp đơn đăng ký sáng chế.

  + Theo dõi đơn đăng ký sáng chế.

  + Cấp văn bằng bảo hộ sáng chế.

Sau khi nhận được đơn đăng ký sáng chế, thẩm định viên tại Cục sở hữu của hai nước đều tiến hành xem xét đơn qua những giai đoạn sau:

  + Thẩm định hình thức.

  + Công bố đơn

  + Thẩm định nội dung.

  + Cấp văn bằng bảo hộ.

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì sáng chế đó sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

Doanh nghiệp khi thực hiện việc đăng ký sáng chế đều cần tìm hiểu và nắm rõ được những điều cơ bản nhất về thủ tục và thời gian đăng ký sáng chế để giúp doanh nghiệp có những tính toán hợp lý khi đăng ký sáng chế tại quốc gia mà doanh nghiệp định đầu tư thương mại và sản xuất hàng hóa.

Một trong những vấn đều quan trọng nữa là khi thực hiện đăng ký sáng chế sang quốc gia khác, doanh nghiệp cần thực hiện thông qua đại diện sở hữu trí tuệ của quốc gia đó. Điều này giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm thiểu được những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Thong ke