Đăng ký sáng chế tại Cộng hòa Iceland

Cộng hòa Iceland là nước theo mô hình kinh tế Bắc Âu, kinh tế luôn duy trì được mức tăng trưởng cao với mũi nhọn là các ngành công nghiệp, dịch vụ, ngân hàng, phát triển phần mềm, công nghệ sinh học, du lịch, đánh bắt và chế biến hải sản, phát triển năng lượng đặc biệt là địa nhiệt điện. Hiện nay, Iceland ngày càng quan tâm mở rộng quan hệ thương mại với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Iceland thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1973, giữa hai nước luôn duy trì mối quan hệ song phương tích cực, đã trao đổi một số đoàn cấp cao và các cấp. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, kim ngạch thương mại hai nước vẫn còn ở mức rất khiêm tốn. Việt Nam chủ yếu xuất sang Iceland các mặt hàng chủ lực như sản phẩm gỗ, dệt may, rau quả và Iceland xuất sang Việt Nam nguyên liệu hải sản, máy móc chế biến…

Mỗi cá nhân, tổ chức đều hiểu được tầm quan trọng của Luật sở hữu trí tuệ khi tiến hành đầu tư vào Việt Nam hay Cộng hòa Iceland trước những thị trường đầy tiềm năng như thế. Chính vì lẽ đó mà việc đăng ký sáng chế cho các sản phẩm, dịch vụ hàng hóa được coi trọng hơn bao giờ hết.

Dù đăng ký sáng chế ở Việt Nam hay Cộng hòa Iceland, thủ tục đăng ký sáng chế đều phải có những tài liệu sau:

  + Tên, địa chỉ của chủ sở hữu sáng chế.

  + Mẫu sáng chế.

  + Danh mục sản phẩm hàng hóa/dịch vụ dự định đăng ký sáng chế.

  + Giấy ủy quyền.

  + Lệ phí/phí đăng ký sáng chế.

Luật sở hữu trí tuệ tại Việt Nam – Cộng hòa Iceland đều có những điểm giống nhau về thủ tục và quy trình xử lý đơn. Tuy nhiên, về thời hạn xử lý đơn đăng ký sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ của mỗi nước là khác nhau.

Tại Cộng hòa Iceland, thời hạn đơn đăng ký sáng chế được thẩm định viên xử lý qua 3 bước như sau:

   + Thẩm định hình thức trong khoảng thời gian là 2 tháng kể từ ngày nộp đơn.

   + Thẩm định nội dung được tiến hành trong khoảng thời gian từ 4-5 tháng.

   + Cấp văn bằng bảo hộ là 2 tháng.

Vậy nếu một đơn đăng ký sáng chế bình thường đáp ứng được các yêu cầu bảo hộ tại Cộng hòa Iceland, thời gian Cấp giấy chứng nhận đăng ký sáng chế thông thường sẽ là 9 tháng.

Khi tiến hành đăng ký sáng chế tại Cộng hòa Iceland, chủ sở hữu sáng chế nên tiến hành đăng ký thông qua các tổ chức đại diện của Cục sở hữu trí tuệ ví dụ như Công ty sở hữu trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

Thong ke