Đăng ký nhãn hiệu tại Philippins

Nhờ có chính sách đổi mới kinh tế nên philippins thu hút được nhiều nhà đầu tư từ các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Các tổ chức, cá nhân Việt Nam luôn có xu hướng mở rộng thị trường trong và ngoài nước, nhận thấy Philippins là một thị trường tiềm năng, hấp dẫn các tổ chức, cá nhân nên các tổ chức, cá nhân việt nam ngày càng tập trung đầu tư vào Philippins. Khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Philippin cần nắm rõ những thông tin sau:

1. Tại sao nên tiến hành tra cứu nhãn hiệu tại philippins?

   Tra cứu nhãn hiệu tại Philippins là một bước không bắt buộc nhưng khi tiến hành đăng ký chủ sở hữu nhãn hiệu thường thực hiện thủ tục tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn. Chủ sở hữu ưu tiên việc tra cứu nhãn hiệu là một thủ tục quan trọng và được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Tra cứu mang lại ý nghĩa gì mà chủ sở hữu lại chú trọng như vậy?

Chủ sở hữu nhãn hiệu chú trọng tra cứu nhãn hiệu bởi các khía cạnh sau:

+ Đăng ký nhãn hiệu giúp cho doanh nghiệp, cá nhân có thể sử dụng độc quyền tên gọi, biểu tượng của sản phẩm, dịch vụ do mình cung cấp. Mỗi nhãn hiệu hàng hóa dùng cho một sản phẩm nhất định chỉ thuộc về một chủ sở hữu duy nhất là người nộp đơn đăng ký đầu tiên. Vậy nên nộp đơn có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu thì nên tiến hành việc tra cứu về nhãn hiệu đó để xem nhãn hiệu đó đã có người chủ sở hữu chưa, nhãn hiệu có bị trùng hay tương tự với nhãn hiệu nào khác đã được đăng ký trước hay không. Nếu nhãn hiệu mà có các yêu tố trên thì sẽ không thể đăng ký được.

+ Việc tra cứu nhãn hiệu không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng vô cùng quan trọng. Khi thực hiện tra cứu nhãn hiệu giúp người nộp đơn xác định các nhãn hiệu trùng lặp, tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu dự định đăng ký bảo hộ. Kết quả tra cứu tạo cho người nộp đơn vững tâm hơn về khả năng nhãn hiệu có thể được cấp văp bằng qua đó tiết kiệm thời gian, công sức, tiền của trong việc nộp đơn nhãn hiệu và yên tâm hơn khi chính thức đưa sản phẩm ra thị trường và thực hiện các chiến dịch quảng bá cho thương hiệu mới của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đó.

HAIHAN-IP khuyến khích chủ nhãn hiệu nên thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu để chủ sở hữu có thể đánh giá khả năng bảo hộ nhãn hiệu tại Philippins và giúp chủ sở hữu tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

2. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Philippins cần chuẩn bị những tài liệu gì?

Doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu tại Philippins cần có những tài liệu sau:

   + Giấy ủy quyền có công chứng.

   + Tên, địa chỉ và quốc tịch của người nộp đơn.

   + Mẫu nhãn hiệu cần 20 mẫu.

   + Mô tả nhãn hiệu và dịch nghĩa của nhãn hiệu nếu là nhãn hiệu từ ngữ.

   + Danh mục sản phẩm và/hoặc dịch vụ;

   + Giấy đăng ký kinh doanh (nếu người nộp đơn là pháp nhân).

   + Tuyên bố về tài sản của công ty (khai rõ tài sản nhỏ hơn 15 triệu Pêso hay bằng hoặc lớn hơn 15 triệu Pêso)

   + Tài liệu về đơn ưu tiên (nếu đơn xin hưởng quyền ưu tiên theo công ước Paris.

   + Lệ phí nộp đơn.

Lưu ý:

+ Trong vòng 3 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu vào Philippines, người nộp đơn hoặc người đăng ký phải nộp một số bản tuyên bố sử dụng nhãn hiệu trong thực tế ở Philippines kèm theo các bằng chứng sử dụng

+  Philippins có áp dụng nguyên tắc "nộp đơn đầu tiên", quyền độc quyền đối với nhãn hiệu được cấp cho người nào nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trước trong số những đơn đăng ký cùng một nhãn hiệu cho một nhóm sản phẩm  tại cơ quan đăng ký nhãn hiệu tại Philippins.

+ Các doanh nghiệp tiến hành nộp đơn tại cơ quan sở hữu trí tuệ của Philippins.

+ Thời gian thông báo chấp nhận và công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: từ 12 đến 18 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Doanh nghiệp khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu cần nắm rõ những thông tin trên để doanh nghiệp thực hiện việc nộp đơn đăng ký được nhanh chóng và tiết kiệm thời gian và chi phí.

3. HAIHAN-IP sẽ thực hiện những thông tin gì khi được ủy quyền đăng ký nhãn hiệu tại philippins?

HAIHAN-IP có mạng lưới trong việc đăng ký nhãn hiệu tại Philippins rộng khắp, cùng với bề dày kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Sở hữu Công nghiệp. HAIHAN-IP được ủy quyền của các doanh nghiệp, HAIHAN-IP sẽ thay doanh nghiệp thực hiện các công việc sau:

   + Tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Philippins

   + Chuẩn bị đơn, ký đơn (với tư cách là đại diện được uỷ quyền của doanh nghiệp)

   + Thông báo về việc nộp đơn với quý công ty ngay sau khi nộp đơn.

   + Nhận tất cả các thông báo liên quan đến đơn và thông báo đến doanh nghiệp

   + Xử lý tất cả các thiếu sót liên quan đến Đơn.

   + Tư vấn các giải pháp để vượt qua từ chối của Cục Sở hữu Trí tuệ tại Philippins (nếu Đơn bị từ chối bảo hộ).

   + Theo dõi tiến trình của Đơn và thường xuyên cập nhật tình trạng cho Qúy công ty cho đến khi có kết luận cuối cùng của Cục Sở hữu Trí tuệ tại Philippins về việc bảo hộ nhãn hiệu.

   + Tư vấn về việc sử dụng nhãn hiệu sau khi cấp bằng

   + Tiến hành soạn hồ sơ xin gia hạn và duy trì hiệu lự văn bằng bảo hộ tại Philippins

   + Thẩm định và đánh giá khả năng xâm phạm, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại Philippins

   + Tham gia đàm phán, soạn thảo và ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu với nhãn hiệu được bảo hộ tại Philippins

   Giấy ủy quyền là một trong những tài liệu không thể thiếu được khi thực hiện bảo hộ sáng chế tại Philippins. Người đại diện sẽ được sự ủy quyền của chủ sở hữu sáng chế để tiến hành việc nộp đơn và theo dõi đơn tại Philippins, Và trong giấy ủy quyền phải được thể hiện rõ những thông tin sau:

    + Tên, họ tên, địa chỉ đầy đủ của bên ủy quyền và bên được ủy quyền hoặc bên thay thế ủy quyền hoặc bên nhận tái ủy quyền.

    + Phạm vi ủy quyền, khối lượng công việc được ủy quyền.

    + Thời hạn ủy quyền.

    + Ngày ký giấy ủy quyền.

    + Chữ ký của người đại diện hợp pháp của bên ủy quyền.

Giấy ủy quyền có giá trị pháp lý trong cục sở hữu trí tuệ trong các trường hợp sau:

   + Ngày Cục Sở hữu Trí tuệ nhận được giấy ủy quyền hợp lệ.

   + Ngày cục sở hữu chấp nhận thay thế ủy quyền hoặc chấp nhận tái ủy quyền.

   + Ngày cục sở hữu trí tuệ nhận được thông báo thay đổi phạm vi ủy quyền, chấm dứt ủy quyền trước thời hạn, thay đổi địa chỉ của bên nhận ủy quyền.

Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu nên thực hiện đăng ký thông qua đại diện của Cục Sở hữu Trí tuệ để có thể thực hiện việc nộp đơn được hiệu quả và thuận lợi. Trước khi tiến hành thực hiện việc nộp đơn cần thực hiện việc tra cứu sáng chế để đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu.

Các bài viết liên quan:

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Lào

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Cuba

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Canada

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Pháp

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Áo

__________________________________

Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về thủ tục và chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng liên hệ:hoai le tan

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

Tầng 12A, Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng,

Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 04-3202 8111    /    04-3202 8222

Số hotline: 0971 393 281

Email: hh@haihan.vn

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là Đại diện Sở hữu Trí tuệ được ghi nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ theo Quyết định số 2543/QĐ-SHTT ngày 30/09/2013.

Thong ke