ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI EL SALVADOR

El Salvador có vị trí địa lý thuận lợi với nhiều cảng và sân bay, đây là địa điểm xuất phát mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận với thị trường Châu Mỹ. Đại sứ của El salvador tại Việt Nam sẽ là đầu mối để liên lạc giữa 2 nước, đồng thời sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam sang thăm và tìm hiểu thị trường El Salvador.

Để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp giữa 2 quốc gia nên khi doanh nghiệp đầu tư, xuất nhập khẩu các mặt hàng hóa, sản phẩm đều thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia đó. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có những điểm khác nhau về Luật sở hữu trí tuệ, nên doanh nghiệp rất khó nắm bắt được các quy định cần thiết khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu để tránh việc gây ra tốn kém về thời gian và chi phí cho mỗi quốc gia.

Việt Nam và El Salvadorđều có những điểm giống nhau về tài liệu đăng ký nhãn hiệu gồm những tài liệu sau:

  + Tên, địa chỉ của chủ sở hữu nhãn hiệu.

  + Mẫu nhãn hiệu.

  + Danh mục hàng hóa, dịch vụ dự định đăng ký nhãn hiệu.

  + Phí, lệ phí đăng ký nhãn hiệu.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý đối với mẫu nhãn hiệu, ở Việt Nam cần 8 mẫu nhãn hiệu, còn đối với El Salvador cần 12 mẫu.

Khi doanh nghiệp tiến hành đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam hay El Salvador đều phải thực hiện qua những bước sau:

   + Tra cứu nhãn hiệu.

   + Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

   + Theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu.

   + Cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Sau khi nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu, thẩm định viên tại Cục sở hữu của hai nước đều tiến hành xem xét đơn qua những giai đoạn sau:

  + Thẩm định hình thức.

  + Công bố đơn

  + Thẩm định nội dung.

  + Cấp văn bằng bảo hộ.

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì nhãn hiệu đó sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

Về thời gian xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tại mỗi nước có những điểm khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh về thời gian đăng ký nhãn hiệu giữa Việt Nam và Cộng hòa El Salvador như sau:

         Nước

Nội

dung

 

Việt Nam

 

 

El Salvador

 

 

Thẩm định nội dung

 

 

1-2 tháng

 

1 tháng

 

Công bố đơn

 

 

2 tháng

 

2 tháng

 

Thẩm đinh

hình thức

 

 

9 tháng

 

6 tháng

 

Cấp văn bằng bảo hộ

 

 

2 tháng

 

2 tháng

 

Doanh nghiệp khi thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu đều cần tìm hiểu và nắm rõ được những điều cơ bản nhất về thủ tục và thời gian đăng ký nhãn hiệu để giúp doanh nghiệp có những tính toán hợp lý khi đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia mà doanh nghiệp định đầu tư thương mại và sản xuất hàng hóa.

Một trong những vấn đều quan trọng nữa là khi thực hiện đăng ký nhãn hiệu sang quốc gia khác, doanh nghiệp cần thực hiện thông qua đại diện sở hữu trí tuệ của quốc gia đó. Điều này giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm thiểu được những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

 

 

 

 

Thong ke