ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI CỘNG HÒA CONGO

Cộng hòa Congo thành viên của Liên hợp quốc, Tổ chức Pháp ngữ, Phong trào KLK, IMF, WTO... Nước này đang triển khai đường lối đối ngoại mở cửa, tranh thủ vốn và kỹ thuật của Mỹ, phương Tây (chủ yếu là Pháp) và các tổ chức quốc tế (như World Bank và IMF) nhằm khôi phục hạ tầng cơ sở, cải thiện mức sống của nhân dân, đưa Congo, một nước dầu mỏ trở lại con đường phát triển kinh tế sau nhiều năm nội chiến.

 Trước một thị trường tiềm năng nhưng đầy biến động như vậy, các doanh nghiệp cũng đã thực hiện việc bảo hộ thương hiệu của mình tại Cộng hòa Congo bằng việc đăng ký nhãn hiệu tại nước này.

Không chỉ có Việt Nam mà còn có rất nhiều đối tác khác khi đầu tư vào Cộng hòa Congo đều bỡ ngỡ về thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của mình. Là một đại diện chính thức của Cục sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, Công ty sở hữu trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) đã thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng của mình sang Cộng hòa Congo nhiều lần. Vì vậy, khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Cộng hòa Congo cần nắm rõ được những tình hình sau:

Về thủ tục đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu sau:

   + Tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

   + Mẫu nhãn hiệu.

   + Danh mục hàng hóa dịch vụ.

   + Giấy ủy quyền.

   + Lệ phí và phí đăng ký nhãn hiệu.

Một trong những bước không thể thiếu được khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Cộng hòa Congo là tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký nhãn hiệu để đánh giá xem nhãn hiệu dự định đăng ký của doanh nghiệp có bị trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu nào không. Trong trường hợp nhãn hiệu của doanh nghiệp bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn, doanh nghiệp nên tiến hành  sửa nhãn hiệu sao cho đáp ứng yêu cầu cấp bằng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ tại Cộng hòa Congo.

Doanh nghiệp để được cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền nhãn hiệu tại Cộng hòa Congo đều phải thực hiện qua các bước sau:

+ Tra cứu nhãn hiệu

+ Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

+ Theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu

+ Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Thời gian cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho doanh nghiệp vào khoảng từ 11-12 tháng tính từ ngày nộp đơn. Doanh nghiệp lưu ý là thời gian này chỉ áp dụng với đơn nhãn hiệu thông thường tức là nhãn hiệu không gặp phải khiếu nại, phản đối nhãn hiệu từ người thứ 3.

Đối với những đơn gặp phải khiếu nại và phản đối cấp nhãn hiệu thì thời gian cấp bằng sẽ phụ thuộc vào tính chất của từng vụ việc.

Nhãn hiệu đăng ký tại Cộng hòa Congo được bảo hộ 10 năm và sau 10 năm chủ sở hữu nhãn hiệu phải tiến hành gia hạn nhãn hiệu để có thể tiếp tục sử dụng nhãn hiệu đó.

 

 

Thong ke