Đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

  Trong nhiều năm qua, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam - Campuchia đã phối hợp chặt chẽ để triển khai nhiều hoạt động quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển qua nhiều hoạt động phong phú, đa dạng mà các bộ, ngành, địa phương hai nước đang tiếp tục triển khai. Chính sự hợp tác song phương, toàn diện này giúp nền kinh tế của Campuchia cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đang tích cực đầu tư vào Campuchia. Vì vậy, vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cũng được nhà làm luật Campuchia đặc quan tâm, đặc biệt là vấn đề đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia. Các doanh nghiệp Việt Nam khi thâm nhập vào thị trường Campuchia cũng cần phải quan tâm đến việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Campuchia. Công ty sở hữu trí tuệ HAIHAN-IP là đại diện của Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam sẽ tư vấn và hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hiểu về thủ tục và trình tự đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia.

1. Tại sao đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia lại có ý nghĩa quan trọng vậy

Theo HAIHAN-IP, các doanh nghiệp nên chú trọng và ưu tiên hàng đầu cho việc bảo hộ độc quyền cho các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu. Các doanh nghiệp nên ưu tiên hàng đầu việc đăng ký độc quyền nhãn hiệu tại Campuchia bởi các lý do sau đây.

   + Campuchia là thị trường đầy biến động, doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở Campuchia là một quyết định đứng đắn và mang tính chiến lược phát triền bền vững. Đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia là cơ sở pháp lý chứng nhận quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của doanh nghiệp, trên cơ sở được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

   + Hiện nay, trên thị trường Campuchia không chỉ có các doanh nghiệp Việt Nam mà còn có các quốc gia khác trên thế giới đầu tư vào Campuchia, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp cho sản phẩm hàng hóa tại Campuchia của doanh nghiệp có thể phân biệt được các sản phẩm hàng hóa với các doanh nghiệp khác. Đăng ký độc quyền nhãn hiệu nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp khác làm nhái, làm giả làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của doanh nghiệp trên thị trường Campuchia.

   + Việc bảo hộ nhãn hiệu có thể chuyển giao quyền sử dụng (li-xăng) nhãn hiệu hoặc nhượng quyền thương mại (franchise) nhãn hiệu được bảo hộ của doanh nghiệp cho các công ty khác, qua đó tạo ra nguồn thu nhập bổ sung cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể mở rộng đầu tư hoặc tái đầu tư.

   + Doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu còn ngăn chặn việc đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu của doanh đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó doanh nghiệp không được phép sử dụng rộng rãi nhãn hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình và vô tình doanh nghiệp lại là người vi phạm quyền sở hữu nhãn hiệu.

   + Một nhãn hiệu được bảo hộ có uy tín đối với người tiêu dùng tại Campuchia sẽ giúp các doanh nghiệp huy động vốn tài chính từ các ngân hàng hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm.

   + Đăng ký độc quyền nhãn hiệu tại Campuchia sẽ giúp doanh nghiệp tạo nên một thương hiệu riêng trên thị trường và nâng cao uy tín, chất lượng của sản phẩm cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Campuchia nhằm đảm bảo lợi ích và quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp trước pháp luật. Đồng thời, bảo hộ nhãn hiệu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên trường quốc tế.

2. Nhãn hiệu không được bảo hộ tại Campuchia có dấu hiệu như thế nào?

   Các tổ chức, cá nhân thực hiện việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cần nắm rõ những dấu hiệu không được bảo hộ tại Campuchia, để tránh tình trạng việc nộp đơn bị từ chối khi vi phạm những dấu hiệu không được bảo hộ theo quy định luật sở hữu trí tuệ tại Campuchia.

Theo Luật Sở hữu trí tuệ tại Campuchia, nhãn hiệu không được bảo hộ thuộc những dấu hiệu sau:

    + Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Campuchia và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

    + Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước.

    + Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Campuchia, của nước ngoài;

    + Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

    + Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ.

Người nộp đơn cần nắm rõ những dấu hiệu trên để không vi phạm vào những dấu hiệu không được bảo hộ tại Campuchia giúp người nộp đơn tiết kiệm được chi phí và thời gian.

3.  Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia cần những thủ tục gì?

   + Tên và địa chỉ đầy đủ của người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia kèm theo quốc tịch của người đó (Người nộp đơn chính là chủ sở hữu của nhãn hiệu)

   +  Giấy ủy quyền (theo mẫu của HAIHAN-IP)

   + Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu độc quyền nhãn hiệu tại Campuchia.

   + 15 mẫu nhãn hiệu

   + Bản sao chứng minh quyền ưu tiên (Nếu có) 

Đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được tiến hành xem xét đơn qua 3 giai đoạn:

  + Thẩm định hình thức: thời hạn là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn

  + Thẩm định nội dung: thời hạn là 06 tháng kể từ ngày công bố đơn

  + Thời gian cấp bằng: thời hạn là 2 tháng

Nhãn hiệu sẽ có hiệu lực kể từ ngày nộp đơn, nhãn hiệu đăng ký tại Campuchia sẽ có hiệu lực trong vòng 10 năm và được duy trì nhiều lần mỗi lần 10 năm.

4. Đơn đăng ký tại Campuchia được xử lý như thế nào?

Cũng giống như Việt Nam, quá trình xử lý đơn của Campuchia được xử lý qua 3 bước:

+ Bước 1: Thẩm định hình thức.

      - Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức,về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ.

      - Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn

Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

+ Bước 2: Thẩm định nội dung

- Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ.

      - Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 6 tháng kể từ ngày công bố đơn.

+ Bước 3: Thời gian cấp bằng

      - Thời hạn cấp văn bằng bảo hộ là 2 tháng

      - Nhãn hiệu đăng ký tại Campuchia có thời hạn bảo hộ 10 năm 1 lần và được duy trì nhiều lần, mỗi lần 10 năm.

Những thông tin trên sẽ giúp chủ sở hữu nhãn hiệu hiểu rõ hơn về quá trình xem xét và đánh giá đơn tại Cục sở hữu trí tuệ Campuchia khi tiến hành việc nộp đơn đăng ký độc quyền nhãn hiệu tại Campuchia.

5. Sau khi chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền nộp đơn tại Campuchia, đại diện (HAIHAN-IP) được ủy quyền sẽ thực hiện những công việc gì?

HAIHAN-IP là đại diện của cục sở hữu Việt Nam, với kinh nghiệm đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia nhiều năm cùng với đội ngũ Luật Sư có trình độ chuyên môn cao và có mạng lưới đối tác rất lớn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại Campuchia, HAIHAN-IP có thể tự tin tư vấn và hỗ trợ khách hàng các dịch vụ sau:

   + Tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia.

   + Chuẩn bị đơn, ký đơn (với tư cách là đại diện được uỷ quyền của Qúy công ty)

   + Thông báo về việc nộp đơn với Qúy công ty ngay sau khi nộp đơn.

   + Nhận tất cả các thông báo liên quan đến đơn và thông báo đến Qúy công ty.

   + Xử lý tất cả các thiếu sót liên quan đến Đơn.

   + Tư vấn các giải pháp để vượt qua từ chối của Cục Sở hữu Trí tuệ tại Campuchia (nếu Đơn bị từ chối bảo hộ).

   + Theo dõi tiến trình của Đơn và thường xuyên cập nhật tình trạng cho Qúy công ty cho đến khi có kết luận cuối cùng của Cục Sở hữu Trí tuệ tại Campuchia về việc bảo hộ nhãn hiệu.

   + Tư vấn về việc sử dụng nhãn hiệu sau khi cấp bằng

   + Tiến hành soạn hồ sơ xin gia hạn và duy trì hiệu lự văn bằng bảo hộ tại Campuchia

   + Thẩm định và đánh giá khả năng xâm phạm, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại Campuchia

   + Tham gia đàm phán, soạn thảo và ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu với nhãn hiệu được bảo hộ tại Campuchia.

Một số bài viết khác:

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Tây Ban Nha

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Philippins

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Hàn Quốc

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Liên Minh Châu Âu

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Myanmar

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Thụy Sỹ

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Đan Mạch

__________________________________

Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về thủ tục và chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng liên hệ:hoai le tan

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

Tầng 12A, Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng,

Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 04-3202 8111    /    04-3202 8222

Số hotline: 0971 393 281

Email: hh@haihan.vn

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là Đại diện Sở hữu Trí tuệ được ghi nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ theo Quyết định số 2543/QĐ-SHTT ngày 30/09/2013.

 
Thong ke