Đăng ký nhãn hiệu tại các nước trên thế giới

Hiện nay, việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu là yếu tố quan trọng đối với các doanh nghiệp, nó mang lại tính pháp lý cao đặc biệt khi đưa sản phẩm hàng hóa sang thị trường nước ngoài thì việc đăng ký bảo hộ pháp lý bên các thị trường đó lại càng thuận tiện hơn, khi thông qua nghị định thư Madrid và thỏa ước Madrid của tổ chức WIPO thế giới.

1. Khi nào nên thực hiện nộp đơn quốc gia?

Chủ đơn có thể cân nhắc thực hiện việc nộp đơn quốc gia khi xác định số nước đăng ký không nhiều, ví dụ như một công ty có nhu cầu xuất hàng tinh dầu sang Hàn Quốc, Công ty nên đăng ký thương hiệu tại Hàn Quốc theo cách đăng ký trực tiếp để tiết kiệm chi phí.

Các yếu tố so sánh

Đăng ký theo Madrid

Đăng ký Quốc gia

Điều kiện

Đơn phải được đăng ký tại Việt Nam trước

Có thể nộp đơn trực tiếp ra nước ngoài mà không cần nộp đơn ở Việt Nam

Ngôn ngữ nộp đơn

Tiếng Pháp hoặc tiếng Anh

Ngôn ngữ của nước sở tại

Thời gian xem xét đơn

Từ 12 đến 18 tháng

Theo luật của từng nước

Phí đăng ký cho 1 nước

Cao

Trung bình

Vì vậy, khi có được các thông tin sau đây, HAIHAN-IP sẽ hỗ trợ khách hàng phương án đăng ký tối ưu nhất về thủ tục và chi phí:

- Nhãn hiệu dự định đăng ký là nhãn hiệu gì? Nhóm hàng hóa/dịch vụ đi kèm là những nhóm nào?

- Đơn nhãn hiệu của người nộp đơn đã nộp ở Việt Nam chưa? Nếu đã nộp đơn thì đã được cấp bằng chưa?

- Quốc gia cụ thể mà người nộp đơn muốn nộp đơn trực tiếp.

Qua thông tin của người nộp đơn, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể về các bước và chi phí để việc nộp đơn đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi cũng sẽ gửi báo giá cụ thể sau khi có được thông tin của người nộp đơn.

Để có báo giá và tư vấn cụ thể, xin vui lòng gọi đến văn phòng của HAIHAN-IP số 04-3202 8111 / 04-3202 8222 hoặc 0983 788 469 hoặc email đến: hh@haihan.vn, chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ quý khách hàng.

2. Người nộp đơn cần chuẩn bị tài liệu gì để nộp đơn nhãn hiệu ra nước ngoài một cách trực tiếp?

Với mỗi quốc gia, yêu cầu nộp đơn là khác nhau, ví dụ yêu cầu đối với Giấy ủy quyền khi nộp đơn tại Lào, Campuchia, Thái Lan là Giấy ủy quyền phải được công chứng, đối với Myanamar thì yêu cầu không chỉ phải công chứng mà còn phải chứng thực Giấy ủy quyền, đối với Philippines thì chỉ yêu cầu chủ đơn ký Giấy ủy quyền mà không cần công chứng hay chứng thực.

Các tài liệu sau cần được người nộp đơn chuẩn bị:

- 01 bản Giấy ủy quyền của HAIHAN-IP (theo mẫu).

- Mẫu nhãn hiệu (file mềm).

- Danh mục hàng hóa/dịch vụ đi kèm nhãn hiệu.

- Tên nước đăng ký.

3. Chi phí đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại các quốc gia là bao nhiêu? 

Chi phí đăng ký nhãn hiệu trược tiếp tại các quốc gia được tính theo các điều kiện sau:

- Màu sắc nhãn hiệu: đen trắng hoặc có màu. Ở một số nước, phí đăng ký cho nhãn hiệu đen trắng thấp hơn phí đăng ký nhãn hiệu màu.

- Số nhóm hàng hóa/dịch vụ: một số quốc gia tính phí cơ bản dựa trên 1 nhóm hàng hóa/dịch vụ và phải nộp phí bổ sung cho mỗi nhóm hàng hóa/dịch vụ từ nhóm thứ 2 trở đi. Tuy nhiên, một số quốc gia lại tính phí cơ bản dựa trên 3 nhóm đầu tiên và chỉ tính phí bổ sung từ nhóm thứ 4 trở đi.

- Quốc gia dự kiến nộp đơn.

Để có báo giá và tư vấn cụ thể, xin vui lòng gọi đến văn phòng của HAIHAN-IP số 024-3202 8111 / 024-3202 8222 hoặc 0983 788 469 hoặc email đến: hh@haihan.vn, chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ quý khách hàng.

4. Thời gian xử lý đơn là bao lâu để nhận được giấy chứng nhận độc quyền nhãn hiệu theo cách nộp đơn trực tiếp?

- Thời gian xử lý đơn tại các nước khác nhau, ví dụ nộp đơn ở Myanamr mất khoảng 3 tháng là có thể nhận được văn bằng, nộp đơn ở Philippines mất khoảng 10 tháng thì nhận được văn bằng, nộp đơn tại Hàn Quốc thì mất thời gian khoảng 10 tháng thì nhận được văn bằng.

- Thời gian xử lý đơn còn phụ thuộc vào Cục sở hữu trí tuệ các nước có đưa ra đối chứng hay không có đối chứng.

5. Bằng nhãn hiệu quốc gia có khác gì so với bằng nhãn hiệu quốc tế?

Sự khác biệt thường chỉ ở ngôn ngữ thể hiện trên văn bằng. Đối với bằng nhãn hiệu quốc tế, ngôn ngữ được sử dụng là tiếng Anh. Đối với bằng nhãn hiệu nộp trực tiếp vào những nước mà ngôn ngữ chính không phải là tiếng Anh, ví dụ Trung Quốc, ngôn ngữ trên văn bằng được cấp là ngôn ngữ của quốc gia đó.

Thong ke