Đăng ký nhãn hiệu tại Bosna và Hercegovina

Bosna và Hercegovina là một quốc gia tại Đông Nam Âu, trên Bán đảo Balkan. Nước này giáp biên giới với Croatia ở phía bắc, tây và nam, Serbia ở phía đông, và Montenegro ở phía nam, Bosnia và Herzegovina là một quốc gia hầu như nằm kín trong lục địa, ngoại trừ 26 kilômét bờ Biển Adriatic, tại trên thị trấn Neum. Vùng nội địa là núi non ở trung tâm và phía nam, đồi ở phía tây bắc và bằng phẳng ở phía đông bắc. Bosnia là vùng địa lý lớn nhất của nhà nước hiện đại với khí hậu lục địa ôn hoà, với mùa hè nóng và mùa đông lạnh, có tuyết. Herzegovina nhỏ hơn ở mũi cực nam đất nước, với khí hậu và địa hình Địa Trung Hải. Các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Bosnia và Herzegovina rất phong phú.
Trong những năm gần đây, doanh nghiệp việt nam đã mở rộng đầu tư sang thị trường Bosna và Hercegovina nhằm mở rộng phát triển hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện đăng ký nhãn hiệu hàng hóa trước khi đưa sang Bosna và Hercegovina. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn lúng túng trong việc thực hiện đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, sản phẩm. Để doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp cần nắm rõ những thông tin sau:
Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm những tài liệu sau:
  + Tờ khai đăng ký nhãn hiệu.
  + Mẫu nhãn hiệu.
  + Danh mục hàng hóa, sản phẩm/dịch vụ.
  + Giấy ủy quyền.
  + Lệ phí, phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.
Khi thực hiện việc nộp đơn, doanh nghiệp Việt Nam phải tiến hành qua các bước sau:
  + Tra cứu nhãn hiệu.
  + Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.
  + Theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu.
  + Cấp văn bằng bảo hộ.
Trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Bosna và Hercegovina , doanh nghiệp cần tra cứu nhãn hiệu để đánh giá xem nhãn hiệu dự định đăng ký có bị trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với  nhãn hiệu của doanh nghiệp khác không. Đồng thời, tra cứu để xem nhãn hiệu có đáp ứng được các yêu cầu bảo hộ tại Bosna và Hercegovina không. Do Luật sở hữu trí tuệ của mỗi nước có những quy định riêng về bảo hộ nhãn hiệu.
Thời hạn được cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Bosna và Hercegovina thông thường là 18-20 tháng.
Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, nhãn hiệu đó sẽ được bảo hộ trong 10 năm và sau 10 năm chủ sở hữu nhãn hiệu phải tiến hành gia hạn nhãn hiệu để có thể tiếp tục sử dụng nhãn hiệu đó.

Thong ke