ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI AZERBAIJAN

Như chúng ta đã biết, Nam và Azerbaijan có bề dày lịch sử trong quan hệ hữu nghị và hợp tác phát triển kinh tế thương mại. Việt Nam và Azerbaijan đã có sự hợp tác và mối liên hệ rất tích cực thậm chí khi Azerbaijan chưa trở thành quốc gia độc lập và vẫn còn là một phần của Liên Xô cũ.

Do đó, doanh nghiệp Việt Nam đầu từ vào Azerbaijan từ rất sớm và để doanh nghiệp đảm bảo được quyền lợi của mình trước một thị trường đầy như Azerbaijan, doanh nghiệp đã ưu tiên hàng đầu cho việc đăng ký nhãn hiệu tại Azerbaijan trước khi tiến hành đầu tư vào nước này.

Là một đại diện chính thức của Cục sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, Công ty sở hữu trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) đã thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng của mình sang Azerbaijan nhiều lần. Vì vậy, khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Azerbaijan cần nắm rõ được những tình hình sau:

Về thủ tục đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu sau:

  + Tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

  + Mẫu nhãn hiệu.

  + Danh mục hàng hóa dịch vụ.

  + Giấy ủy quyền.

  + Lệ phí và phí đăng ký nhãn hiệu.

Một trong những bước không thể thiếu được khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Azerbaijan là tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký nhãn hiệu để đánh giá xem nhãn hiệu dự định đăng ký của doanh nghiệp có bị trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu nào không. Trong trường hợp nhãn hiệu của doanh nghiệp bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn, doanh nghiệp nên tiến hành  sửa nhãn hiệu sao cho đáp ứng yêu cầu cấp bằng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ tại Azerbaijan.

Doanh nghiệp để được cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền nhãn hiệu tại Azerbaijan đều phải thực hiện qua các bước sau:

  + Tra cứu nhãn hiệu.

  + Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

  + Theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu.

  + Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Thời gian cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho doanh nghiệp vào khoảng từ 11-12 tháng tính từ ngày nộp đơn. Doanh nghiệp lưu ý là thời gian này chỉ áp dụng với đơn nhãn hiệu thông thường tức là nhãn hiệu không gặp phải khiếu nại, phản đối nhãn hiệu từ người thứ 3.

Đối với những đơn gặp phải khiếu nại và phản đối cấp nhãn hiệu thì thời gian cấp bằng sẽ phụ thuộc vào tính chất của từng vụ việc.

Nhãn hiệu đăng ký tại Azerbaijan được bảo hộ 10 năm và sau 10 năm chủ sở hữu nhãn hiệu phải tiến hành gia hạn nhãn hiệu để có thể tiếp tục sử dụng nhãn hiệu đó.

Thong ke