ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI ARMENIA

  Quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Armenia đang phát triển tốt đẹp trong thời gần đây, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, thể dục thể thao và giáo dục đào tạo. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và giữa các Bộ, ngành hai nước; thúc đẩy tổ chức kỳ họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Armenia. Hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư thông qua việc tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức hội chợ, hội thảo giới thiệu tiềm năng kinh tế của mỗi nước. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiến hành đầu tư lẫn nhau.

Chính vì thế, để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp giữa 2 quốc gia nên khi doanh nghiệp đầu tư, xuất nhập khẩu các mặt hàng hóa, sản phẩm đều thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia đó. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có những điểm khác nhau về Luật sở hữu trí tuệ, nên doanh nghiệp rất khó nắm bắt được các quy định cần thiết khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu để tránh việc gây ra tốn kém về thời gian và chi phí cho mỗi quốc gia.

Việt Nam và Cộng hòa hồi giáo Armenia đều có những điểm giống nhau về tài liệu đăng ký nhãn hiệu gồm những tài liệu sau:

  + Tên, địa chỉ của chủ sở hữu nhãn hiệu.

  + Mẫu nhãn hiệu.

  + Danh mục hàng hóa, dịch vụ dự định đăng ký nhãn hiệu.

  + Phí, lệ phí đăng ký nhãn hiệu.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý đối với mẫu nhãn hiệu, ở Việt Nam cần 8 mẫu nhãn hiệu, còn đối với cộng hòa hồi giáo Armenia cần 15 mẫu.

Khi doanh nghiệp tiến hành đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam hay Cộng hòa hồi giáo Armenia đều phải thực hiện qua những bước sau:

  + Tra cứu nhãn hiệu.

  + Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

  + Theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu.

  + Cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Sau khi nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu, thẩm định viên tại Cục sở hữu của hai nước đều tiến hành xem xét đơn qua những giai đoạn sau:

  + Thẩm định hình thức.

  + Công bố đơn

  + Thẩm định nội dung.

  + Cấp văn bằng bảo hộ.

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì nhãn hiệu đó sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

Về thời gian xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tại mỗi nước có những điểm khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh về thời gian đăng ký nhãn hiệu giữa Việt Nam và Cộng hòa Cộng hòa hồi giáo Armenia như sau:

         Nước

Nội

dung

 

Việt Nam

 

 

Cộng hòa hồi giáo Armenia

 

 

Thẩm định nội dung

 

1-2 tháng

1 tháng

 

Công bố đơn

 

2 tháng

2 tháng

 

Thẩm đinh

hình thức

 

9 tháng

6 tháng

 

Cấp văn bằng bảo hộ

 

2 tháng

2 tháng

 

Doanh nghiệp khi thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu đều cần tìm hiểu và nắm rõ được những điều cơ bản nhất về thủ tục và thời gian đăng ký nhãn hiệu để giúp doanh nghiệp có những tính toán hợp lý khi đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia mà doanh nghiệp định đầu tư thương mại và sản xuất hàng hóa.

Một trong những vấn đều quan trọng nữa là khi thực hiện đăng ký nhãn hiệu sang quốc gia khác, doanh nghiệp cần thực hiện thông qua đại diện sở hữu trí tuệ của quốc gia đó. Điều này giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm thiểu được những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

 

 

 

 

Thong ke