ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI ALBANIA

Albania là một quốc gia ưu tiên hội nhập châu Âu và phát triển quan hệ với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia và Hy Lạp, chú trọng quan hệ với các nước láng giềng và các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia…. Ngoài ra, Albania còn mở rông hợp tác với một số nước như Việt Nam, Thái Lan…..

Albania là thành viên các tổ chức khu vực và quốc tế như BSEC (Tổ chức Hợp tác Kinh tế biển Đen), EBRD (Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu), FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc), IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế), ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế), ... điều này khiến này khiến cho Albania thu hút một lượng đầu tư rất lớn từ nước ngoài trong đó có Việt Nam.

 Trước một thị trường tiềm năng nhưng đầy biến động như vậy, các doanh nghiệp cũng đã thực hiện việc bảo hộ thương hiệu của mình tại Albania bằng việc đăng ký nhãn hiệu tại nước này.

Không chỉ có Việt Nam mà còn có rất nhiều đối tác khác khi đầu tư vào Albania đều bỡ ngỡ về thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của mình. Là một đại diện chính thức của Cục sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, Công ty sở hữu trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) đã thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng của mình sang Albania nhiều lần. Vì vậy, khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Albania cần nắm rõ được những tình hình sau:

Về thủ tục đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu sau:

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

+ Mẫu nhãn hiệu.

+ Danh mục hàng hóa dịch vụ.

+ Giấy ủy quyền.

+ Lệ phí và phí đăng ký nhãn hiệu.

Một trong những bước không thể thiếu được khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Albania là tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký nhãn hiệu để đánh giá xem nhãn hiệu dự định đăng ký của doanh nghiệp có bị trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu nào không. Trong trường hợp nhãn hiệu của doanh nghiệp bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn, doanh nghiệp nên tiến hành  sửa nhãn hiệu sao cho đáp ứng yêu cầu cấp bằng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ tại Albania.

Doanh nghiệp để được cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền nhãn hiệu tại Albania đều phải thực hiện qua các bước sau:

+ Tra cứu nhãn hiệu

+ Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

+ Theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu

+ Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Thời gian cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho doanh nghiệp vào khoảng từ 11-12 tháng tính từ ngày nộp đơn. Doanh nghiệp lưu ý là thời gian này chỉ áp dụng với đơn nhãn hiệu thông thường tức là nhãn hiệu không gặp phải khiếu nại, phản đối nhãn hiệu từ người thứ 3.

Đối với những đơn gặp phải khiếu nại và phản đối cấp nhãn hiệu thì thời gian cấp bằng sẽ phụ thuộc vào tính chất của từng vụ việc.

Nhãn hiệu đăng ký tại Albania được bảo hộ 10 năm và sau 10 năm chủ sở hữu nhãn hiệu phải tiến hành gia hạn nhãn hiệu để có thể tiếp tục sử dụng nhãn hiệu đó.

Thong ke