【Tư Vấn】Đăng ký nhãn hiệu bản quyền

Không ít người lầm việc đăng ký nhãn hiệu, đăng ký bản quyền nhãn hiệu đều là một hình thức đăng ký và cùng một đối tượng bảo hộ.

Đăng Ký Nhãn Hiệu Bản Quyền 

LÀM RÕ KHÁI NIỆM NHÃN HIỆU; BẢN QUYỀN NHÃN HIỆU 

Thực chất, trong Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng như trong các giấy tờ, văn bằng chính thức, chỉ có khái niệm "nhãn hiệu" được sử dụng, tùy theo việc nó gắn kèm với sản phẩm hay dịch vụ mà được gọi chi tiết hơn là Nhãn hiệu hàng hóa hay Nhãn hiệu dịch vụ. Ví dụ, OMO là nhãn hiệu hàng hóa vì được gắn lên sản phẩm bột giặt; HSBC là nhãn hiệu dịch vụ vì gắn với dịch vụ ngân hàng.

Còn 2 cụm từ nhãn hiệu hoặc bản quyền nhãn hiệu là cách gọi thông thường của Nhãn hiệu trên thị trường và dễ hiểu đối với đại đa số tổ chức, cá nhân.

Nhãn hiệu là cách nói đến nhãn hiệu dạng chữ (phần đọc được). Ví dụ, nhãn hiệu SONY, HONDA, YAMAHA, BKAV, DELL, VIGLACERA v.v...là các nhãn hiệu dạng chữ.

VẬY THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU, BẢN QUYỀN NHÃN HIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi này bao gồm các câu hỏi nhỏ như sau:

Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền nhãn hiệu ở đâu?

Trước hết chúng tôi xin nói về cơ quan thực hiện thủ tục. Việc đăng ký độc quyền, nhãn hiệu, bản quyền nhãn hiệu sẽ được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội. 

Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền nhãn hiệu cần các tài liệu gì?

Tài liệu cơ bản mà Quý Khách hàng cần chuẩn bị là file mẫu nhãn hiệu, (đuôi .JPEG, .PNG hoặc các định dạng hình ảnh khác để đọc được trên máy tính). Nhãn hiệu có thể có màu sắc đa dạng hoặc đơn thuần trắng đen.

Ngoài ra, Quý Khách hàng cần làm rõ thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình dự định gắn logo, nhãn hiệu kèm theo đó. Ví dụ, nhãn hiệu ABC sẽ được gắn lên quần áo, giày dép hoặc được sử dụng cho dịch vụ kinh doanh nhà hàng ăn uống. kinh doanh khách sạn v.v....

Việc làm rõ thông tin về sản phẩm/dịch vụ vừa làm rõ được phạm vi độc quyền của Quý Khách hàng đối với nhãn hiệu của mình và vừa giúp xác định được lệ phí nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (do lệ phí được tính theo số nhóm sản phẩm/dịch vụ và số sản phẩm/dịch vụ trong từng nhóm).

Trong trường hợp Quý Khách hàng yêu cầu một công ty luật hoặc công ty sở hữu trí tuệ (Như chúng tôi, 1 công ty có chức năng đại diện sở hữu trí tuệ) tiến hành đại diện cho mình thực hiện việc đăng ký này thì sẽ cần thêm Giấy ủy quyền đại diện. Giấy ủy quyền này sẽ giúp Quý Khách hàng ủy quyền cho một công ty dịch vụ được thay mặt Quý Khách hàng thực hiện việc bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ cùng tất cả các công việc liên quan khác.

Thời gian đăng ký độc quyền nhãn hiệu là bao lâu?

Theo Quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, thời gian thẩm định nhãn hiệu là 12 tháng kể từ ngày nộp đơn. Trong thời gian này, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện lần lượt các công việc bao gồm Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu bản quyền, Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu, Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu và cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Thời gian này đôi lúc dài hơn quy định do mức độ phức tạp của nhãn hiệu, tình trạng gây tranh cãi đối với các nhãn hiệu liên quan hoặc sự quá tải về số lượng đơn từ được nộp vào Cục Sở hữu trí tuệ.

Các công ty dịch vụ về sở hữu trí tuệ như chúng tôi với kinh nghiệm nghề nghiệp sẽ giúp quá trình thẩm định nhãn hiệu được diễn ra trôi chảy nhất có thể, trên cơ sở thực hiện nhanh nhất và hiệu quả nhất các công việc do Cục Sở hữu trí tuệ và Quý Khách hàng yêu cầu, từ soạn hồ sơ, nộp Đơn đăng ký nhãn hiệu bản quyền và trả lời các công văn, thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ.

Xem thêm:  Đăng Ký Nhãn Hiệu Liên Kết

Thong ke