【XEM】Các nhãn hiệu thuốc lá ở Việt Nam

29/03/2018 13:58

Năm 2013, chính phủ tiếp tục cấm quảng cáo thuốc. Để gia tăng sự chú ý của khách hàng cho thương hiệu, nhiều nhà sản xuất thuốc cung cấp những gói khuyến mãi hấp dẫn cho nhà phân phối và bán lẻ. Thêm vào, các nhà sản xuất cung cấp cho các nhà bán lẻ và điểm bán đường phố những tấm poster miễn phí về nhãn hàng của họ. Một vài nhà sản xuất như Vinataba, và British American Tobacco còn tăng những món quà khuyến mãi nhỏ cho khách hàng.Tất cả những động thái này nhằm gia tăng sự chú ý của khách hàng lên thương hiệu của họ trong khi vẫn không vi phạm pháp luật.

Thị trường thuốc lá ở Việt Nam chứng kiến một sự tăng trưởng mạnh 2% trong năm 2013 hơn cả 2012. Lý do chính vì theo luật định các bao thuốc mới sản xuất từ tháng 1 năm 2014 phải in các cảnh báo hình ảnh về tác hại của thuốc đối với sức khỏe. Do đó, các nhà bán lẻ và nhà phân phối trên khắp đất nước cố gắng tích trữ một lượng lớn các bao thuốc cũ bởi họ tin rằng các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh sẽ ảnh hưởng doanh số của họ.

Doanh nghiệp khẳng định đúng luật

Ngày 10/3, Tổng công ty Thuốc lá VN (Vinataba) đã phát ra thông cáo chính thức khẳng định việc Vinataba sở hữu 2 thương hiệu Jet và Hero tại Việt Nam là đúng luật.

Thông cáo cho biết: Để bảo vệ lợi ích kinh tế quốc gia và người tiêu dùng tại Việt Nam, Vinataba đã tiến hành nộp đơn đăng ký các nhãn hiệu Jet và Hero (nhãn chữ và nhãn hình) tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt. 

Vinataba - một nhãn hiệu thuốc lá nội phổ biến ở Việt Nam hiện nay
Vinataba - một nhãn hiệu thuốc lá nội phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Đồng thời, ngày 7-7-2015, Vinataba cũng đã nộp đơn yêu cầu Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam đình chỉ (hủy bỏ) hiệu lực các đăng ký nhãn hiệu Jet và Hero đã cấp cho N.V. SUMATRA TOBACCO TRADING COMPANY (SUMATRA hoặc Cty STTC). Việc đăng ký và hủy bỏ này dựa theo các điều khoản của Luật Sở hữu Trí tuệ 2005, sửa đổi năm 2009 (“Luật Sở hữu Trí tuệ”), và phù hợp với các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia

Đại diện lãnh đạo Vinataba cho biết: việc yêu cầu đình chỉ (hủy bỏ) hiệu lực nhãn hiệu Jet và Hero của SUMATRA, và nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Jet và Hero dưới tên Vinataba nhằm mục đích:

Thứ nhất là hủy bỏ sự bảo hộ về pháp luật đã cấp trước đây cho SUMATRA liên quan đến các nhãn hiệu Jet và Hero tại Việt Nam, ngăn chặn việc SUMATRA lợi dụng sự bảo hộ pháp lý này để che giấu hoặc tiếp tay cho hành vi nhập lậu sản phẩm thuốc lá Jet và Herovào Việt Nam (Sản phẩm Jet và Hero chiếm hơn 80% lượng thuốc lá nhập lậu, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng/năm); 

80% thuốc lá lậu trên thị trường Việt Nam hiện nay là nhãn hiệu Jet và Hero

Thứ 2 là xác lập quyền nhãn hiệu đối với các nhãn hiệu Jet và Hero dưới tên của Vinataba nhằm kiểm soát nghiêm ngặt việc sử dụng các nhãn hiệu đó. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp đăng ký nhãn hiệu đối với các nhãn hiệu Jet và Hero tại Việt Nam, Vinataba mới tiến hành sản xuất, nộp thuế và tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. 

Doanh nghiệp này cũng viện dẫn: Ngày 30/09/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 30/CT-TTg về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá. Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg ngày 21/05/2015, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia  đã đề xuất giải pháp “Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam và các đơn vị thành viên hàng năm phải dành ra một phần kinh phí nghiên cứu, điều tra thị trường, nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm mới Hero, Jet hoặc tương đương đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, từng bước kết hợp với các giải pháp khác nhằm giảm thị phần thuốc lá lậu”.

Hội Luật gia phản đối

Trong khi đó, trong văn bản gửi Bộ Công thương và Bộ Khoa học Công nghệ, Hội Luật gia Việt Nam kiến nghị: Không cho Vinataba sản xuất thuốc lá Jet, Hero.

Theo Hội Luật gia, công ty STTC đã có văn bản về việc này, cho rằng nhãn hiệu Jet, Hero thuộc sở hữu của STTC.

STTC khẳng định không nhập khẩu trái phép hay cho các doanh nghiệp khác nhập khẩu trái phép Jet và Hero vào VN, hiện tượng thuốc lá lậu tại VN không phải do đăng ký nhãn hiệu Jet, Hero cho STTC.

Hiện tại, Việt Nam và Indonesia đều là thành viên công ước Paris về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp.

Từ đó, Hội Luật gia kiến nghị: Bộ Khoa học Công nghệ không cấp quyền sở hữu nhãn hiệu Jet và Hero cho Vinataba, Bộ Công thương chỉ đạo Vinataba dừng kế hoạch sản xuất thuốc Jet và Hero tại VN  “để tránh STTC kiện Vinataba ra tòa quốc tế, ảnh hưởng đến uy tín VN”.

Thong ke