Các loại nhãn hiệu

Trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp thì nhãn hiệu là một trong những đối tượng được các doanh nghiệp, các tổ chức, các nhân quan tâm ngày càng nhiều. Vậy nhãn hiệu có bao nhiêu loại và những loại nhãn hiệu đó được hiểu như thế nào? Dưới đây là những thông tin liên quan đến các loại nhãn hiệu mà mỗi người quan tâm đến nhãn hiệu cẩn phải nắm rõ.

Các loại nhãn hiệu:

Nhãn hiệu hàng hóa

Nhãn hiệu để phân biệt hàng hóa nhất định do một số doanh nghiệp cụ thể sản xuất

Nhãn hiệu dịch vụ

Nhãn hiệu dùng để phân biệt dịch vụ do một số doanh nghiệp cụ thể cung cấp

Nhãn hiệu tập thể

Nhãn hiệu dùng để dùng để phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ được sản xuất hoặc cung cấp bởi các thành viên của một hiệp hội.

Nhãn hiệu chứng nhận

Nhãn hiệu dùng để dùng để phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ đáp ứng một tập hợp tiêu chuẩn và được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

Nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu được coi là nổi tiếng trên thị trường và vì thế được hưởng sự bảo hộ cao hơn.

 

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu dịch vụ bản chất đều giống với nhãn hiệu hàng hóa. Cả hai loại đều có tính phân biệt, nhãn hiệu hàng hóa phân biệt hàng hóa của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Trong khi nhãn hiệu dịch vụ có chức năng tương tự liên quan đến dịch vụ. Dịch vụ có thể là bất kỳ loại hình nào như tài chính, ngân hàng, du lịch, quảng cáo hoặc vận tải, không thể liệt kê hết. nhãn hiệu dịch vụ có thể đăng ký, gia hạn, đình chỉ, chuyển nhượng và cấp phép sử dụng theo các điều kiện tương tự như nhãn hiệu hàng hóa.

Nhãn hiệu tập thể?

Nhãn hiệu tập thể thường thuộc sở hữu của một hiệp hội hoặc hợp tác xã mà thành viên trong hiệp hội có thể sử dụng nhãn hiệu để tiếp thị các sản phẩm của mình. Hiệp hội đó thường xây dựng tập hợp các tiêu chuẩn về sử dụng nhãn hiệu tập thể và cho các thành viên trong hiệp hội sử dụng nhãn hiệu đó nếu họ đáp ứng được yêu cầu các tiêu chuẩn đó. Nhãn hiệu tập thể được xem là một hình thức liên kết hiệu quả trong việc tiếp thị sản phẩm của một nhóm doanh nghiệp khi từng thành viên gặp khó khăn trong việc quảng cáo, tiếp thị để người tiêu dùng thừa nhận và phân phối theo các kênh chính thống.

Nhãn hiệu chứng nhận là gì?

Nhãn hiệu chứng nhận được cấp khi đáp ứng các tiêu chuẩn định sẵn nhưng không giới hạn với thành viên. Nhãn hiệu được sử dụng bất kỳ người nào có sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn định sẵn. Tại nhiều quốc gia, điểm khác biệt chính giữa nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận đó là nhãn hiệu chỉ được sử dụng bởi một nhóm doanh nghiệp như thành viên của một hiệp hội trong khi nhãn hiệu có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai đáp ứng tiêu chuẩn do chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận quy định.

Một yêu cầu quan trọng đối với chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận là chủ thể nộp đơn chứng nhận có thể coi là “có thẩm quyền chứng nhận” của các sản phẩm liên quan.

Ví dụ: Biểu tượng Woolmark là một nhãn hiệu (chứng nhận) đã được công ty Woolmark đăng ký. Woolmark là một biểu tượng đảm bảo chất lượng, xác nhận rằng các sản phẩm mang biểu tượng đó được làm từ 100% len mới và tuân thủ các chỉ tiêu nghiêm ngặt do công ty Woolmark quy định. Nhãn hiệu này được đăng ký trên 140 nước và được cấp li-xăng cho các nhà sản xuất có đủ khả năng đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật của 67 nước.

 Nhãn hiệu nổi tiếng?

“Nhãn hiệu nổi tiếng” là nhãn hiệu được công nhận là nổi tiếng bởi cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà nhãn hiệu đó được bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng thường được bảo hộ mạnh hơn. Chẳng hạn, nhãn hiệu nổi tiếng có thể được bảo hộ thậm chí khi nhãn hiệu đó không được đăng ký (hoặc chưa bao giờ được sử dụng) trên một lãnh thổ cụ thể. Hơn nữa, trong khi nhãn hiệu được bảo hộ nhằm chống lại các nhãn hiệu gây tương tự hoặc nhầm lẫn, còn nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ nhằm chống lại các nhãn hiệu có dấu hiệu gây tương tự hoặc nhầm lẫn ngay cả khi chúng không thuộc trong cùng một nhóm sản phẩm hàng hóa nếu chúng thỏa mãn một số điều kiện cụ thể. Mục đích chính của việc bảo hộ mạnh hơn là ngăn chặn những công ty khác lợi dụng danh tiếng  nhãn hiệu nổi tiếng hoặc gây ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của nhãn hiệu nổi tiếng.

Ví dụ: Giả sử nhãn hiệu COCA-COLA là một nhãn hiệu nổi tiếng dùng cho nước ngọt. Sau đó, công ty COCA-COLA được hưởng lợi từ việc bảo hộ tự động ở các nước dành sự bảo hộ mạnh hơn cho các nhãn hiệu nổi tiếng và ở các nước mà nhãn hiệu của họ là nổi tiếng về nước ngọt. Sự bảo hộ đó cũng được áp dụng cho các hàng hóa và dịch vụ liên quan, điều này có nghĩa là một công ty khác đưa ra thị trường các sản phẩm khác từ áo phông cho đến kính mát mà có sử dụng nhãn hiệu “COCA-COLA” thì công ty đó phải xin phép công ty CoCa-CoLa hoặc bị kiện ra tòa vị tội vi phậm quyền sử dụng nhãn hiệu.

__________________________________

Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về thủ tục và chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng liên hệ:hoai le tan

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

Tầng 12A, Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng,

Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 04-3202 8111    /    04-3202 8222

Số hotline: 0971 393 281

Email: hh@haihan.vn

Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là Đại diện Sở hữu Trí tuệ được ghi nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ theo Quyết định số 2543/QĐ-SHTT ngày 30/09/2013.

Thong ke